13:53 29/10/2018

Indonesia tìm thấy nhiều mảnh vỡ của máy bay chở khách bị rơi

Bình Minh

Vài ngày trước, phi công điều khiển chiếc Boeing 737 Max đã nhận thấy máy bay có vấn đề kỹ thuật

Mảnh vỡ được cho là của máy bay Indonesia rơi sáng 29/10 được lực lượng cứu hộ tìm thấy - Ảnh: Reuters.
Mảnh vỡ được cho là của máy bay Indonesia rơi sáng 29/10 được lực lượng cứu hộ tìm thấy - Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air bị rơi sáng 29/10.

Theo tin từ Reuters, số liệu mới được nhà chức trách cập nhật cho biết có 189 người trên máy bay, trong đó có 182 hành khách, gồm 3 trẻ nhỏ, và 7 thành viên phi hành đoàn. Chính phủ Indonesia xác nhận có ít nhất 23 quan chức, trong đó có 20 người làm việc cho Bộ Tài chính nước này, có mặt trên chuyến bay xấu số.

Chiếc máy bay được cho là đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi đảo Java chỉ khoảng 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta để bay tới Pangkalpinang. Thủy thủ trên một chiếc tàu kéo rời cảnh Jakarta nói rằng đã nhìn thấy máy bay rơi xuống.

"Chúng tôi chưa biết liệu có ai sống sót hay không", ông Muhmmad Syaugi, người đứng đầu cơ quan cứu hộ quốc gia Indonesia, phát biểu tại một cuộc họp báo. Ông Muhmmad cho biết thêm rằng tín hiệu khẩn cấp đã được gửi đi từ bộ phận liên lạc của máy bay gặp nạn.

"Chúng tôi cầu nguyện và hy vọng, nhưng chưa thể xác nhận điều gì", ông nói.

Theo lời nhà chức trách, nhiều vật dụng như điện thoại di động và áo phao, cùng một số mảnh vỡ như ghế ngồi đã được tìm thấy ở độ sâu 30-35 mét tại vùng biển nơi máy bay mất liên lạc.

Cơ quan kiểm soát không lưu thì nói rằng chiếc máy bay đã tìm cách quay đầu trở lại trước khi mất liên lạc.

"Chúng tôi rất bối rối về nguyên nhân nào khiến máy bay rơi, đó là một máy bay mới", ông Edward Sirait, Giám đốc điều hành (CEO) của Lion Air, nói với Reuters.

Indonesia tìm thấy nhiều mảnh vỡ của máy bay chở khách bị rơi - Ảnh 1.

Phản ứng của thân nhân hành khách máy bay rơi đợi tin tại sân bay ở Pangkalpinal - Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố, hãng hàng không này nói rằng chiếc máy bay xấu số mới được đưa vào sử dụng từ tháng 8 và có đầy đủ chứng nhận về an toàn. Cơ trưởng và cơ phó đều là những người giàu kinh nghiệm, đã có tổng cộng 11.000 giờ bay.

Theo đánh giá ban đầu, thời tiết có thể không nằm trong số những yếu tố có thể gây ra thảm họa, vì chuyến bay mang số hiệu JT 610 bị rơi trong điều kiện thời tiết tốt. Nhà chức trách nói chưa thể đưa ra đánh giá gì cho tới khi hộp đen được tìm thấy và phân tích.

Tuy nhiên, theo một tuyên bố mới từ Lion Air, cách đây ít ngày, phi công điều khiển chiếc máy bay nói trên trong chuyến bay từ Denpasar tới Jakarta đã thông báo rằng máy bay có vấn đề kỹ thuật. Mặc dù vậy, các kỹ sư của Lion Air vẫn cho rằng chiếc máy bay đủ điều kiện an toàn để tiếp tục hoạt động. Trước khi bị rơi vào sáng thứ Hai, chiếc máy bay đã bay một chuyến từ Bali đến Jakarta vào tối Chủ nhật.

Vụ tai nạn máy bay tồi tệ nhất từ trước đến nay của Indonesia xảy ra vào năm 1997, khi một chiếc Airbus A300 của hãng hàng không Garuda bị rơi khiến 214 người thiệt mạng.

Thành lập năm 1999, đến nay Lion Air mới trải qua một vụ tai nạn gây chết người. Đó là vụ một chiếc máy bay MD-82 bị rơi trong lúc hạ cánh ở Solo City vào năm 2004, khiến 25 trong tổng số 163 người trên máy bay thiệt mạng.

Thị trường hàng không nội địa Indonesia tăng trưởng với tốc độ bùng nổ trong những năm gần đây, trở thành thị trường bay lớn thứ năm thế giới. Từ năm 2005-2017, lượng khách đi máy bay trong nước ở Indonesia tăng gấp hơn 3 lần, đạt 97 triệu lượt.