09:09 17/10/2017

IPO Lọc hóa dầu Bình sơn có gì hấp dẫn?

Hải Hà

Trong con mắt của nhà quản lý và giới chuyên gia, không nên vì bất kỳ lý do gì để trì hoãn tiến độ cổ phần hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Robot vận hành trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Robot vận hành trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Trong con mắt của nhà quản lý và giới chuyên gia, không nên vì bất kỳ lý do gì để trì hoãn tiến độ cổ phần hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất (BSR). BSR được đánh giá là doanh nghiệp có mức độ hấp dẫn nhất định bởi có ngành nghề sản xuất cơ bản, nhà máy được quản trị tốt và có lợi nhuận bền vững  trong thời gian qua.

Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào tháng 11/2017, bán khoảng 5-6% cổ phần, ước thu về 1.800-2.000 tỷ đồng.

Trong vòng 12 tháng tiếp theo, doanh nghiệp bán tiếp cho nhà đầu tư chiến lược 49%, ước tính trị giá một tỷ USD, đưa tỷ lệ sở hữu của Nhà nước về dưới 50%.

Giá khởi điểm dựa trên diễn biến thị trường với sự tham gia đánh giá của các đơn vị uy tín trong nước và quốc tế. "Chúng tôi sẽ công bố giá khởi điểm gần với ngày IPO, đồng thời cập nhật kết quả sản xuất kinh doanh mới nhất", Tổng giám đốc BSR cho hay.

Ông dự kiến, toàn bộ số cổ phần bán ra lần này được mua hết bởi tình hình sản xuất, doanh thu, lợi nhuận của công ty đang được giới đầu tư nhìn nhận khả quan.

Là một trong 5 nhà đầu tư chiến lược muốn sở hữu tối đa cổ phần tại BSR, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex kỳ vọng vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tăng sau cổ phần hóa. Điều này, theo ông Bảo, phụ thuộc vào các cổ đông tham gia điều hành và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp ở Việt Nam.

Công ty TNHH Một thành viên Lọc - Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam được giao trách nhiệm tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng 2017, BSR có doanh thu hơn 55.000 tỷ đồng, vượt 125% kế hoạch đề ra cho 9 tháng. Lợi nhuận sau thuế 5.466 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước hơn 6.533 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 16,09%, tăng 12,43% so với cùng kỳ.