13:55 10/09/2018

Jack Ma có thể nghỉ hưu sớm để dạy học và làm từ thiện

Ngọc Trang

Tỷ phú 54 tuổi cho biết có thể không bao giờ giàu như Bill Gates nhưng có thể nghỉ hưu sớm hơn

Jack Ma, người đồng sáng lập, chủ tịch của Alibaba - Ảnh: Reuters.
Jack Ma, người đồng sáng lập, chủ tịch của Alibaba - Ảnh: Reuters.

Theo tờ New York Times, Jack Ma, người đồng sáng lập, chủ tịch của Alibaba cho biết đang lên kế hoạch nghỉ hưu để theo đuổi sự nghiệp giáo dục và từ thiện.

Từng là giáo viên tiếng Anh, Jack Ma đồng sáng lập Alibaba vào năm 1999 và xây dựng thành một trong những đế chế thương mại điện tử, thanh toán điện tử lớn nhất thế giới, thay đổi cách người Trung Quốc mua sắm. Alibaba mang lại cho ông khối tài sản hơn 40 tỷ USD, là người giàu nhất tại Trung Quốc. 

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Jack Ma nói việc ông nghỉ hưu không phải là sự chấm dứt mà là "sự khởi đầu" của một kỷ nguyên. Ông cho biết sẽ dành nhiều thời gian và tài sản hơn cho sự nghiệp giáo dục. 

Sau khi nghỉ hưu, Jack Ma sẽ vẫn là thành viên ban giám đốc của Alibaba và tiếp tục vai trò cố lãnh đạo cho công ty. Ông bước sang tuổi 54 vào ngày 3/9, cũng là ngày nhà giáo tại Trung Quốc. 

Với việc nghỉ hưu sớm, Jack Ma cũng sẽ trở thành một trong những người sáng lập đầu tiên của thế hệ doanh nhân công nghệ hàng đầu của Trung Quốc rút khỏi công ty của mình. Vài năm gần đây, các hãng công nghệ gồm Alibaba, Tencent, Baidu và JD.com đều phát triển vượt bậc, theo sát các đối thủ Mỹ như Amazon và Google về quy mô, phạm vi và tham vọng.

Với các tỷ phú Trung Quốc, việc nghỉ hưu ở độ tuổi 50 là khá hiếm, họ thường giữ vị trí lãnh đạo các tổ chức của mình trong rất nhiều năm. 

Đối với Alibaba, việc Jack Ma nghỉ hưu sẽ thúc đẩy việc chuyển giao quyền lực sang các giám đốc khác. Năm 2013, Jack Ma từ chức CEO của Alibaba, giao lại vị trí này cho Daniel Zhang. Jack Ma hiện vẫn giữ vai trò là bộ mặt cũng như kiến thiết các chiến lược dài hạn cho công ty. Ông sở hữu 6,4% cổ phần của Alibaba.

Jack Ma cùng 17 người khác - trong đó có một số là học sinh của ông - thành lập Alibaba tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc vào năm 1999. Alibaba khởi đầu là một nền tảng trực tuyến cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ cho doanh nghiệp khác. 

Công ty bắt đầu phất lên vào năm 2003 khi bắt đầu nền tảng Taobao, cho phép các nhà cung cấp bán hàng hoá trực tiếp cho khách hàng. Alibaba sau đó ra mắt dịch vụ thanh toán trực tuyến Alipay để thúc đẩy các giao dịch trực tuyến tại Trung Quốc - nơi nhiều người vẫn chưa có thẻ tín dụng. Alipay sau này trở thành công ty tài chính Ant Financial. 

Hiện nay, đế chế Alibaba hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến cho đến điện toán đám mây, truyền thông kỹ thuật số và giải trí. Công ty cũng sở hữu hoặc nắm cổ phần tại nhiều công ty truyền thông tại Trung Quốc như mạng xã hội Weibo, hay tờ báo tiếng Anh South China Morning Post, có trụ sở tại Hồng Kông

Tháng trước, Alibaba báo doanh thu quý tăng 60% dù lợi nhuận giảm. Doanh thu hàng năm của công ty này đạt 250 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 40 tỷ USD. 

Khi Alibaba đã lớn mạnh, Jack Ma đã nhiều lần nói rằng ông không muốn dành cả đời tại công ty và một ngày nào đó sẽ nghỉ hưu để trở lại dạy học. Năm 2014, ông thành lập Jack Ma Foundation, hoạt động nhằm cải thiện giáo dục tại các vùng nông thôn tại Trung Quốc. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg mới đây, Jack Ma cũng nói rằng ông đang nghĩ về việc tập trung hơn vào việc từ thiện. Ông dẫn Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft, cũng là nhà từ thiện hàng đầu thế giới, làm ví dụ. 

Jack Ma nói rằng ông có thể sẽ không bao giờ giàu như Gates, nhưng có thể nghỉ hưu sớm hơn Gates. Bill Gates rút khỏi vị trí chủ tịch Microsoft vào năm 2014, ở tuổi 58.