10:57 22/08/2017

Johnson&Johnson bồi thường hơn 400 triệu USD cho riêng một khách hàng

Bình Minh

Vị khách hàng này đã mắc ung thư sau khi sử dụng các sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson

Sản phẩm phấn rôm Johnson's Baby Powder của Johnson &amp; Johnson - Ảnh: Reuters.<br>
Sản phẩm phấn rôm Johnson's Baby Powder của Johnson &amp; Johnson - Ảnh: Reuters.<br>
Một tòa án ở bang California, Mỹ ngày 21/8 đã yêu cầu công ty dược phẩm Johnson & Johnson bồi thường 417 triệu USD cho một khách hàng nữ. Trong vụ kiện này, vị khách hàng nói đã mắc căn bệnh ung thư buồng trứng sau khi sử dụng các sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson như Johnson’s Baby Powder để làm vệ sinh vùng kín.

Theo hãng tin Reuters, tòa thượng thẩm ở Los Angeles đã ra phán quyết với phần thắng nghiêng trong vụ kiện thuộc về bà Eva Echeverria, một người sống ở bang California. Đây là vụ kiện lớn nhất liên quan đến việc Johnson & Johnson bị cho là không cảnh báo đầy đủ người tiêu dùng về nguy cơ bệnh ung thư từ các sản phẩm phấn rôm (talc) của hãng.

“Chúng tôi biết ơn phán quyết của thẩm phán trong vụ kiện này”, luật sư Mark Robinson, người bảo vệ quyền lợi cho bà Echeverria, nói trong một tuyên bố.

Kết quả vụ kiện là một trở ngại lớn đối với Johnson & Johnson, trong bối cảnh hãng này đang đối mặt với 4.800 vụ kiện tương tự ở Mỹ. Riêng tại bang Missouri, hãng này đã bị các tòa án tuyên phải bồi thường hơn 300 triệu USD cho người tiêu dùng.

“Chúng tôi sẽ kháng cáo phán quyết ngày hôm nay, vì chúng tôi được khoa học dẫn đường. Khoa học chứng minh sự an toàn của Johnson’s Baby Powder”, Johnson & Johnson nói trng một tuyên bố.

Vụ Echeverria là vụ đầu tiên được đưa ra xét xử trong số hàng trăm vụ kiện phấn rôm Johnson & Johnson ở California.

Người phụ nữ 63 tuổi nói đã mắc căn bệnh ung thư buồng trứng không thể chữa trị sau khi sử dụng các sản phẩm của Johnson & Johnson suốt mấy thập kỷ. Luật sư của bà lập luận rằng Johnson & Johnson khuyến khích phụ nữ dùng sản phẩm của hãng, dù thừa biết những nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa căn bệnh ung thư buồng trứng với việc dùng phấn rôm làm vệ sinh.

Trong khi đó, các luật sư của Johnson & Johnson phản bác rằng các nghiên cứu và cơ quan chức năng liên bang đều không phát hiện thấy khả năng gây ung thư trong các sản phẩm phấn rôm của hãng.

Johnson & Johnson là một công ty dược phẩm, thiết bị y tế và đóng gói hàng hóa tiêu dùng của Mỹ, được thành lập vào năm 1886 và có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Mỹ của tạp chí Fortune (Fortune 500). Năm 2016, Johnson & Johnson đạt doanh thu gần 72 tỷ USD và lợi nhuận gần 20 tỷ USD.