13:48 21/12/2017

Kế hoạch cải tổ thuế Mỹ đã “vượt ải” Quốc hội, chỉ chờ ông Trump ký thành luật

An Huy

“Chúng ta đang làm cho nước Mỹ tuyệt vời trở lại”, ông Trump nói khi ăn mừng chiến thắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sỹ Cộng hòa trong lễ ăn mừng kế hoạch cải tổ thuế được Quốc hội thông qua ngày 20/12 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sỹ Cộng hòa trong lễ ăn mừng kế hoạch cải tổ thuế được Quốc hội thông qua ngày 20/12 - Ảnh: Reuters.

Hạ viện Mỹ với các nghị sỹ Cộng hòa chiếm đa số ngày 20/12 đã thông qua lần cuối cùng kế hoạch cải tổ thuế lớn nhất trong 30 năm của nước này, sau khi bản kế hoạch được Thượng viện thông qua trước đó vào đầu ngày.

Theo hãng tin Reuters, với sự phê chuẩn của lưỡng viện Quốc hội, kế hoạch cải tổ thuế nhằm cắt giảm 1,5 nghìn tỷ USD tiền thuế, đã được chuyển đến bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump để được ký thành luật.

Đây được xem là thắng lợi lập pháp lớn đầu tiên của ông Trump kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay. Bất chấp sự phản đối của Đảng Dân chủ, các nghị sỹ Cộng hòa đã thúc đẩy thành công một dự luật nhằm cắt giảm thuế cho các công ty và tầng lớp giàu, cùng với các chính sách miễn giảm thuế pha trộn, tạm thời dành cho tầng lớp trung lưu.

Dự luật cải tổ thuế được Hạ viện Mỹ thông qua với 224 phiếu thuận và 201 phiếu chống. Trước đó, vào sáng ngày thứ Tư, Thượng viện - cũng do phe Cộng hòa nắm đa số ghế - thông qua dự luật với 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống.

"Chúng ta đang làm cho nước Mỹ tuyệt vời trở lại", ông Trump nói, nhắc lại khẩu hiệu của ông khi tranh cử Tổng thống, tại một buổi lễ ăn mừng diễn ra tại Nhà Trắng. "Cuối cùng thì điều này có ý nghĩa gì. Đó là việc làm, việc làm, việc làm, việc làm".

Trong một cuộc họp nội các trước đó, ông Trump nói việc cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 21% từ mức 35% "có lẽ chính là nội dung lớn nhất của kế hoạch này".

Thị trường chứng khoán Phố Wall không có thay đổi đáng kể trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi kế hoạch thuế được thông qua. Các chỉ số đang trong giai đoạn "tạm nghỉ" sau đợt tăng giá kéo dài 1 tháng qua nhờ kỳ vọng vào dự luật cải tổ thuế, trong đó S&P 500 đã tăng khoảng 4,5% kể từ giữa tháng 11.

Đảng Dân chủ cho rằng kế hoạch cải tổ thuế của Tổng thống Trump chỉ mang lại lợi ích cho người giàu, làm gia tăng khoảng cách giàu-nghèo, và sẽ khiến khối nợ công 20 nghìn tỷ USD của Mỹ tăng thêm 1,5 nghìn tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ tới. Điều này trái ngược với lời hứa tranh cử của ông Trump là ông sẽ giải quyết khối nợ quốc gia khổng lồ.

"Chiến thắng ngày hôm nay của những người Cộng hòa đã lấy đi của tầng lớp trung lưu Mỹ để mang lại lợi ích cho những người quyền lực và giàu có", thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi nói.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy dự luật cải tổ thuế của ông Trump không được lòng dư luận Mỹ. Đảng Dân chủ cũng đã thề sẽ khiến các nghị sỹ Cộng hòa phải trả giá bằng phiếu bầu của cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới, khi toàn bộ 435 ghế Hạ viện và 34/100 ghế Thượng viện được đem ra bầu.