“Khác biệt Việt - Trung chính là vấn đề biển Đông”

Nguyễn Lê

22/01/2016, 16:22

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: “Chúng ta khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa”

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội Đảng 12.
Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội Đảng 12.

Quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trên các lĩnh vực là phát triển. Nhưng điều đó không có nghĩa không có vấn đề khác biệt, và sự khác biệt hiện nay giữa hai nước chính là là giải quyết vấn đề biển Đông, Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội Đảng 12, sáng 22/1.

Cuộc cạnh tranh chiến lược các nước lớn ở khu vực có ảnh hưởng thế nào đối với công tác đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, thưa Phó thủ tướng?

Một trong những vấn đề tình hình thế giới hiên nay là sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn, mà đã cạnh tranh ảnh hưởng thì sẽ có cọ xát về mặt lợi ích chiến lược, lợi ích an ninh, kinh tế.

Nếu các nước không giữ được độc lập tự chủ mà nghiêng bên này, nghiêng bên kia thì sẽ tạo ảnh hưởng đến môi trường an ninh của chúng ta.

Chính vì vậy, Đại hội Đảng nêu rất rõ mục tiêu của chúng ta thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, có nghĩa là chúng ta quan hệ với tất cả các nước.

Một trong những thành công rất lớn là chúng ta 5 năm qua là đã xây dựng được một khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với tất cả các nước quan trọng nhất.

Chính sách đối ngoại là nối dài của chính sách đối nội. Trong tình hình thế giới và khu vực như thế thì câu chuyện trong nước sẽ ra sao?

Trong chính sách phát triển đất nước, chính sách đối ngoại góp phần tạo dựng môi trường để cho phát triển trong nước, mở rộng quan hệ với các nước để  tăng cường quan hệ chính trị, tạo nền tảng cho quan hệ kinh tế - thương mại đầu tư, phục vụ cho phát triển nội lực của đất nước.

Người ta hay nói chính sách đối ngoại là nối dài của chính sách đối nội, nhưng nói điều đó cũng chưa hoàn toàn đúng nghĩa, mà chính sách đối ngoại là một phần trong chính sách đường lối phát triển của đất nước.

Quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc cũng được ký lâu rồi, nhưng dường như chưa đi vào thực chất, thưa Phó thủ tướng?

Chúng ta đã xây dựng được quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và vừa qua lại nâng lên đối tác chiến lược toàn diện.

Chúng ta xây dựng được quan hệ về chính trị, quan hệ đối tác kinh tế - thương mại, bạn hàng lớn nhất của chúng  ta cho đến nay. Vì thế nói không thúc đẩy được quan hệ là không đúng.

Quan hệ với Trung Quốc trên các lĩnh vực là phát triển, nhưng điều đó không có nghĩa là không có vấn đề khác biệt.

Khác biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc chính là vấn đề biển Đông. Chúng ta khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế.

Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, chúng ta giải quyết các vấn đề trong đó có vấn đề chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông, thương lượng thông qua hòa bình.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy