14:26 15/10/2021

Khách du lịch từ ít nhất 10 quốc gia đến Thái Lan mà không cần cách ly

Tường Bách -

Thủ tướng Thái Lan đã công bố kế hoạch mới cho phép khách du lịch từ ít nhất 10 quốc gia được đánh giá là nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 thấp đến Thái Lan mà không cần cách ly…

Thái Lan sẽ đón khách du lịch nước ngoài đã tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 vào toàn bộ các khu vực trên đất nước Thái Lan mà không yêu cầu phải cách ly từ ngày 1/11/2021, theo Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha công bố mới đây. Thái Lan đang đặt mục tiêu đón được càng nhiều du khách càng tốt cho mùa du lịch cuối năm.

Phát biểu trên truyền hình tối 11/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha cho biết có 10 quốc gia được nước này đánh giá là nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 thấp, trong đó có Anh, Mỹ, Trung Quốc, Đức và Singapore. Thủ tướng Thái Lan nói rằng đất nước phải học cách "sống chung" với virus, nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia khác đã và đang thực hiện các bước để mở cửa trở lại cho khách du lịch và Thái Lan cần phải hành động nhanh chóng để thu hút hàng triệu du khách cho kỳ nghỉ năm mới.

Cơ quan quản lý chính sách liên quan đến Covid-19 cũng như Bộ Y tế Thái Lan sẽ cân nhắc đến việc sẽ quản lý việc mở cửa như thế nào theo yêu cầu của Thủ tướng. Kế hoạch này cũng sẽ cần đến sự chấp thuận của nội các Thái Lan.

Theo kế hoạch của ông Prayuth, những du khách đã tiêm chủng đầy đủ từ ít nhất 10 quốc gia sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi khởi hành và phải thực hiện một xét nghiệm khác khi đến nơi. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ sẽ được tự do đi du lịch khắp Thái Lan như người dân trong nước. Du khách từ các quốc gia không có trong danh sách vẫn sẽ phải thực hiện cách ly và các hạn chế khác.

Thái Lan mở cửa trong tháng 11 trong bối cảnh một số quốc gia láng giềng đã công bố kế hoạch mở cửa du lịch trở lại.
Thái Lan mở cửa trong tháng 11 trong bối cảnh một số quốc gia láng giềng đã công bố kế hoạch mở cửa du lịch trở lại.

Trung tâm Xử lý Tình hình Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) cho biết số lượng điểm đến được mở cho khách du lịch cũng sẽ tăng từ 4 tỉnh (Phuket và một phần các tỉnh Surat Thani, Phangnga và Krabi) lên 17 tỉnh quan trọng về mặt kinh tế. Sự mở rộng này sẽ bao gồm toàn bộ thủ đô Bangkok, tỉnh Samut Prakan (chỉ sân bay Suvarnabhumi), một phần của tỉnh Prachuap Khiri Khan (Hua Hin và Nong Kae) cùng toàn bộ hai tỉnh Krabi và Phangnga. Từ ngày 1/12 tới, 16 tỉnh lớn khác sẽ mở cửa trở lại, bao gồm Chiang Rai, Mae Hong Son, Lamphun, Phrae và Sukhothai. Tuy nhiên, CCSA vẫn chưa hoàn thành toàn bộ danh sách các tỉnh bổ sung.

Lệnh cấm bán rượu trong quán bar, nhà hàng có thể được dỡ bỏ từ 1/12. Các cơ sở giải trí về đêm tại đất nước có thể được mở lại sau thời gian đó. Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh chính quyền các cấp cần có biện pháp để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh, nhưng cũng cần tạo điều kiện để người dân sống dựa vào du lịch có thu nhập, không bị lỡ mùa cao điểm du lịch tiếp theo (dịp Giáng sinh và năm mới).

Thái Lan từ lâu đã được coi là một điểm đến phổ biến nhất đối với các khách du lịch từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc nhất là vào dịp nghỉ đông và nghỉ Tết Nguyên đán. Cùng với đó, Bộ Y tế Thái Lan đã lên kế hoạch đẩy nhanh việc xét nghiệm Covid-19 cho du khách khi họ tới sân bay bởi dự kiến số lượng người nhập cảnh sẽ rất lớn.

Người phát ngôn Chính phủ Thanakorn cho biết, chính phủ Thái Lan đang đẩy nhanh các nỗ lực tiêm chủng và tin tưởng sẽ đạt mục tiêu 70% dân số được tiêm đầy đủ trước khi mở cửa. Dự kiến Thái Lan sẽ nhận tổng cộng 178,2 triệu liều vaccine cho tới cuối năm nay.

Thái Lan cần phải hành động nhanh chóng để thu hút hàng triệu du khách cho kỳ nghỉ năm mới.
Thái Lan cần phải hành động nhanh chóng để thu hút hàng triệu du khách cho kỳ nghỉ năm mới.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết quyết định này đi kèm với một số rủi ro. Gần như chắc chắn Thái Lan sẽ gia tăng tạm thời các ca nhiễm khi nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên chính phủ sẽ theo dõi tình hình cẩn thận, và tìm cách kiềm chế dịch bệnh. Ông không nghĩ rằng những doanh nghiệp du lịch có đủ khả năng để vượt qua một lần nữa nếu Thái Lan bỏ lỡ mùa cao điểm tới.

Thái Lan mở cửa trong tháng 11 trong bối cảnh một số quốc gia láng giềng đã công bố kế hoạch mở cửa du lịch trở lại. Từ ngày 14-10, Indonesia mở cửa đảo Bali và quần đảo Riau cho du khách quốc tế từ 18 nước bao gồm Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản... Kể từ ngày 19/10, Singapore mở cửa biên giới với công dân tiêm đủ liều vaccine Covid-19 từ các nước Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ.

Theo người đứng đầu ngành du lịch Thái Lan, đây là một cuộc thi để thu hút khách du lịch. Chính vì vậy, nếu Thái Lan vẫn áp đặt các biện pháp cách ly đối với du khách thì không thể cạnh tranh được với các quốc gia khác.