Khai trương mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án 3.800 tỷ

Dự án đầu tiên là Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort), có vốn đầu tư 3.800 tỷ đồng được triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc...

Chính thức khai trương mạng lưới Logistics thông minh ASEAN - Ảnh: VGP

Quang Thanh

14/11/2020 19:47

Chiều 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên "Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)". Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến. 

Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư, là trung tâm logistics đa phương thức tích hợp cảng cạn, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, được triển khai trên tổng diện tích 83 ha tại tỉnh Vĩnh Phúc.

MINH CHỨNG CHO TINH THẦN GẮN KẾT ASEAN

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là minh chứng cho tinh thần gắn kết ASEAN và tư duy chủ động thích ứng sáng tạo của các doanh nghiệp diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao có liên quan.

"Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37 lần này, Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long đã cùng tôi và các đồng nghiệp ASEAN thống nhất xác định chúng ta phải vừa kiểm soát dịch Covid-19, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, vừa phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng, trong đó có việc tăng cường tính bền vững của chuỗi cung ứng, bảo đảm sản xuất, lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Chính thức khai trương mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án 3.800 tỷ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. - Ảnh: VGP

Là người kết nối hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Singapore trong dự án này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dự án này chính là viên gạch hồng góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác ASEAN và kết nối hữu nghị thân thiết Việt Nam – Singapore.  Singapore là nước có tổng mức đầu tư đứng thứ 3 thế giới vào Việt Nam, sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây cũng là sự kiện chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Hiệp định RCEP sẽ được ký kết vào ngày mai.

Phát biểu từ đầu cầu truyền hình trực tuyến tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, Singapore và Việt Nam có sự kết nối doanh nghiệp rất mạnh mẽ và Singapore là đối tác đầu tư mạnh mẽ nhất vào Việt Nam trong các nước ASEAN vào năm ngoái. Thương mại song phương của hai nước tăng trưởng 10% hàng năm. 

"Chúng ta có những khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thu hút được 14 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam. Những điều này đã được hiện thực hóa vì lòng tin tưởng lẫn nhau giữa người dân và cộng đồng doanh nghiệp giữa hai nước", Thủ tướng Lý Hiển Long nói. "Tôi rất vui mừng rằng bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19, các công ty, tập đoàn như YCH hay T&T vẫn tìm được những tiếng nói chung để có thể triển khai được dự án như hôm nay". 

Đây là dự án logistics lớn nhất của Tập đoàn YCH tại Việt Nam, sẽ cung cấp sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cho Việt Nam, cho lĩnh vực xuất khẩu ngày càng phát triển của Việt Nam, đón đầu xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Tại sự kiện, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T Group cho biết, Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với sự khởi đầu của Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ taọ đà cho sự đột phá của ngành logistics Việt Nam, hướng tới mục tiêu năm 2025 chi phí logistics tại Việt Nam xuống 14% và đến năm 2025, xấp xỉ Singapore ở mức 8-10%.

“T&T Group tin tưởng rằng, với sự đồng hành của các Chính phủ, các doanh nghiệp ASEAN sẽ nỗ lực không ngừng nhằm phát triển logistics xanh dựa trên sáng tạo, công nghệ tiên tiến, năng suất cao và công nghiệp 4.0, từ đó, tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN, hướng tới một ASEAN đoàn kết, tự cường, vượt lên các thách thức”, ông Đỗ Quang Hiển nhấn mạnh.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Thành phố chuỗi cung ứng (Supply Chain City) của Tập đoàn YCH vào tháng 4/2018.


DỰ ÁN TIÊN PHONG CỦA MẠNG LƯỚI LOGISTICS THÔNG MINH ASEAN

Tại sự kiện Lễ khởi động Mạng lưới Logistics ASEAN, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group – YCH Group –YCH Holdings.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (nằm trong quy hoạch phân khu C4). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, quy mô 83ha, công suất thiết kế hàng hóa thông qua khoảng 530.000 TEU.

Với ví trị chiến lược tại tỉnh Vĩnh Phúc, có khả năng tiếp cận 20 khu công nghiệp, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ đóng vai trò là trung tâm cung cấp dịch vụ logistics cho các cơ sở sản xuất này, dự kiến sẽ phát triển theo cấp số nhân khi các hoạt động sản xuất đang chuyển dịch sang Việt Nam.

Chính thức khai trương mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án 3.800 tỷ - Ảnh 2.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPortTM) cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group – YCH Group –YCH Holdings - Ảnh: VGP.

Chia sẻ về dự án, ông Đỗ Quang Hiển cho biết, dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng, hướng tới 5 mục tiêu lả xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực”.

Theo đó, với lợi thế về vị trí, hạ tầng kết nối cùng việc ứng dụng công nghệ 4.0 và các công nghệ tiên tiến bậc nhất Châu Á trong vận hành, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ góp phần tháo gỡ các nút thắt về áp lực thời gian, vận chuyển, tối ưu hóa chi phí và nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa, tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp; đồng thời tạo ra điểm kết nối lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa giữa Việt Nam, ASEAN, Trung Quốc và quốc tế.

“Cùng với Tập đoàn T&T Group, chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong thực hiện Trung tâm Logistics ICD đa phương thức tích hợp cảng cạn và hoạt động của trung tâm chuỗi cung ứng, hướng đến mục tiêu tạo ra các công nghệ hiệu quả và tính kết nối cao nhằm tạo ra các nền kinh tế vững mạnh và phát triển”, Tiến sĩ Robert Yap, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH chia sẻ thêm.


Đây là một trong những dự án tiên phong trong mạng lưới logistics thông minh ASEAN, giúp tăng cường các chuỗi cung ứng và logistics trong khu vực và hỗ trợ cho nỗ lực hội nhập kinh tế của ASEAN cũng như hỗ trợ cho những sáng kiến đang triển khai như Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025, Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN và hỗ trợ cho Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14% – 16%, quy mô 20 - 22 tỷ USD/năm, chiếm gần 20,9% GDP của cả nước. Tham gia thị trường logistics hiện nay gồm khoảng trên 4.000 doanh nghiệp, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Theo số liệu của Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đứng thứ 39/160 nước về Chỉ số hiệu quả Logistics (LPI) và đứng thứ 3 trong ASEAN sau Singapore, Thái Lan.