09:42 20/11/2007

Khi công ty gas đi xây khách sạn

Phan Dương

Một công ty chuyên doanh gas vừa tổ chức động thổ dự án xây dựng tổ hợp công trình Crown Plaza tại Mỹ Đình

"Ở Việt Nam hiện nay, lĩnh vực kinh doanh khách sạn đang rất thuận lợi nhưng không phải dễ dàng thu được lợi nhuận cao".
"Ở Việt Nam hiện nay, lĩnh vực kinh doanh khách sạn đang rất thuận lợi nhưng không phải dễ dàng thu được lợi nhuận cao".
Mới đây, Công ty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân đã tổ chức động thổ dự án xây dựng tổ hợp công trình Crown Plaza tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội với tổng mức đầu tư 65 triệu USD. Đây là một công trình có kiến trúc hiện đại thuộc nhóm dịch vụ cao, chất lượng cao đang được thành phố Hà Nội ưu tiên khuyến khích.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Bích Thảo, Phó giám đốc Công ty.

Vừa qua, Công ty kiểm toán và tư vấn tài chính Grant Thormton đánh giá: Kinh doanh khách sạn là lĩnh vực “hốt bạc” nhất Việt Nam hiện nay, ý kiến của bà ra sao?

Theo tôi, ở Việt Nam hiện nay, lĩnh vực kinh doanh khách sạn đang rất thuận lợi nhưng không phải dễ dàng thu được lợi nhuận cao. Bản thân các doanh nghiệp phải đứng trước cuộc cạnh tranh cả về chất lượng và giá cả của dịch vụ do mình cung cấp.

Đầu tư xây dựng khách sạn là một hoạt động kinh doanh mang tính chất lâu dài và chiến lược. Nếu doanh nghiệp không xem xét và nghiên cứu tỉ mỉ, cụ thể các khâu trong cả quá trình đầu tư và đặc biệt nếu thiếu kinh nghiệm quản lý thì doanh nghiệp khó có thể thành công.

Vậy đâu là lý do mà từ một công ty chuyên kinh doanh gas, Trần Hồng Quân lại chuyển sang đầu tư vào mảng thị trường khách sạn?

Thứ nhất, tại các thành phố lớn của nước ta đang rất thiếu phòng khách sạn, đặc biệt là khách sạn cao cấp. Thứ hai, thành phố Hà Nội đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này với nhiều chính sách ưu đãi.

Hơn nữa, với nhiều năm hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hà Nội và đặc biệt là chúng tôi có những đối tác nước ngoài rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, xây dựng và quản lý khách sạn. Đây là những yếu tố chắc chắn sẽ tạo nên sự thành công của Công ty Trần Hồng Quân trong việc đầu tư xây dựng dự án khách sạn 5 sao tại Hà Nội.

Xin bà cho biết rõ hơn về dự án này?

Dự án tổ hợp khách sạn cao cấp Crown Plaza được xây dựng tại vị trí X7 – khu đất thuộc Trung tâm đào tạo vận động viên cao cấp Hà Nội, gần sân vận động quốc gia Mỹ Đình, khu vực đang được coi là “đắc địa”.

Về quy mô, dự án có 02 tầng hầm, diện tích khoảng 18.000m2; khối đế cao 2 tầng; 03 khối công trình, gồm: Khu khách sạn cao cấp 5 sao và hội thảo cao 21 tầng (363 phòng), khối văn phòng cho thuê và dịch vụ cao 20 tầng, khối căn hộ cao cấp cho thuê và dịch vụ cao 14 tầng. Về các chỉ tiêu kỹ thuật: diện tích xây dựng là 13.080m2; tổng diện tích xây dựng công trình: 4.311m2, bao gồm: diện tích xây dựng khách sạn và hội thảo: 2.723m2; diện tích xây dựng văn phòng và dịch vụ: 789m2; diện tích xây dựng căn hộ và dịch vụ: 799m2; tổng diện tích cây xanh, mặt nước và giao thông: 8.769m2. Tổng diện tích sàn là 55.984m2.

Trong đó, diện tích sàn khách sạn và hội thảo: 29.664m2, diện tích sàn văn phòng và dịch vụ: 15.880m2, diện tích sàn căn hộ và dịch vụ: 10.440m2... Khi dự án đi vào hoạt động sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu lưu trú của: Khách du lịch nước ngoài; nhà đầu tư nước ngoài gồm các doanh nhân, chuyên gia, kỹ sư, luật sư; các tổ chức, phái đoàn ngoại giao, nguyên thủ quốc gia khi đến thăm chính thức Việt Nam hoặc tham dự hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam; Việt kiều về đầu tư và về nước thăm thân nhân; các doanh nghiệp Việt Nam; các đoàn thể thao nước ngoài đến thi đấu, giao lưu tại Việt Nam và các đối tượng khác.

Liệu dự án có hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết?

Trong lĩnh vực kinh doanh LPG (gas), chúng tôi đã thực hiện 6 dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Dự án Tổ hợp Crown Plaza là dự án bất động sản đầu tiên của công ty chúng tôi. Trong quá trình thực hiện dự án, không thể tránh khỏi các khó khăn.

Tuy nhiên, với sự hướng dẫn giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan Nhà nước và nỗ lực của công ty kết hợp với năng lực của các đơn vị tư vấn, dự án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, đảm bảo tiến độ hoàn thành đã cam kết với thành phố Hà Nội (trước tháng 12/2009).

Việc hợp tác với tập đoàn Intercontinental Hotel Group (IHG) để quản lý khách sạn này sẽ mang lại lợi ích gì cho chủ đầu tư cũng như khách hàng?

Tập đoàn IHG hiện có hơn 275 khách sạn cùng thương hiệu Crowne Plaza đang hoạt động trên toàn thế giới. Tại Hà Nội, tập đoàn này cũng có khách sạn cao cấp Crowne Plaza Tây Hà Nội. Chúng tôi đánh giá rất cao về năng lực của IHG. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực quản lý khách sạn và với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của tập đoàn này, chúng tôi tin rằng IHG sẽ cùng Trần Hồng Quân thực hiện thành công dự án Crown Plaza.

Tập đoàn này cũng sẽ tham gia cùng chúng tôi vào công tác thiết kế và hợp tác quản lý chất lượng kỹ thuật trong suốt quá trình xây dựng dự án. Qua đó sẽ giúp cho khách sạn được hoàn thiện đồng bộ và hợp lý về công năng, nhanh chóng được đi vào khai thác, tạo hiệu quả kinh tế và xã hội.

Chúng tôi tin tưởng việc hợp tác với IHG sẽ tạo dựng cho khách sạn một tiêu chuẩn dịch vụ quốc tế cao cấp, đảm bảo tính hiệu quả trong môi trường cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt.