10:00 22/05/2019

Khi di sản khoác áo mới

Huỳnh Duyên

Di sản kiến trúc từ lâu đã chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa cộng đồng

Lấy cảm hứng từ thành Rome hàng ngàn năm trước, thành Rome Sài Gòn nay chinh phục giới mộ điệu bởi sự kết hợp hoàn hảo các tinh hoa kiến trúc cổ điển trong một đô thị hiện đại.
Lấy cảm hứng từ thành Rome hàng ngàn năm trước, thành Rome Sài Gòn nay chinh phục giới mộ điệu bởi sự kết hợp hoàn hảo các tinh hoa kiến trúc cổ điển trong một đô thị hiện đại.

Di sản kiến trúc từ lâu đã chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa cộng đồng. Khi đời sống ngày càng phát triển và hiện đại, các giá trị gắn liền với di sản như kiến trúc, tiện ích cũng được tiếp biến để phù hợp với đô thị và nhu cầu sử dụng của con người.

Công trình biểu tượng

Nói tới bản sắc của một đô thị, đặc biệt là các đô thị lịch sử thì di sản kiến trúc đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí khi nhắc đến một địa danh sẽ liên tưởng ngay đến những công trình kiến trúc đặc trưng ở đó như: Paris với nhà thờ Đức Bà và tháp Eiffel; London với tháp đồng hồ Big Ben và tòa nhà Quốc hội - cung điện Westminster; Moscow với điện Kremlin và nhà thờ St. Vasely; Tp.HCM với nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm, chợ Bến Thành, nhà hát thành phố,…

Để đáp ứng nhu cầu phát triển mà vẫn bảo tồn được những giá trị di sản, ở các thành phố lớn nơi có những di sản kiến trúc được cả thế giới ngưỡng mộ đang thịnh hành xu hướng phát triển đô thị di sản đương đại. Trong đó, những thành phố di sản lớn như: London, Venice, Washington DC, Sydney đều nhấn mạnh yếu tố đương đại trong bảo tồn di sản.

Họ sử dụng các công nghệ và vật liệu hiện đại khi bảo tồn những công trình lịch sử, khuyến khích phong cách kiến trúc cổ điển kết hợp hài hòa cùng đương đại trong đô thị với mục tiêu đảm bảo sự hài hòa giữa công trình mới và công trình lịch sử…

Song song với xu hướng đó, nhiều thành phố có tốc độ phát triển đô thị nhanh cũng đang chạy đua trong việc tạo nên những công trình kiến trúc mới độc đáo về thiết kế kiến trúc, kế thừa được di sản vốn có và phát huy các giá trị tiện ích ở mức tối đa nhằm đáp ứng nhu cầu của con người cũng như tính thẩm mỹ vượt thời gian.

Nếu trước đây, Sài Gòn đậm bản sắc di sản với những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử, thì nay càng trở nên độc đáo và khác biệt bởi nhiều dự án đã và đang được kiến tạo hàng ngày ở vùng lõi mới của thành phố mới. Trong đó, ngay tại bán đảo Thủ Thiêm (quận 2), trung tâm hành chính mới của thành phố, dự án Rome By Dimond Lotus đang được tái hiện từ thành Rome nguyên bản tại Italy và được kỳ vọng sẽ là một trong những di sản của Sài Gòn tương lai.

Khoác áo mới

Những công trình kiến trúc được xem là di sản luôn gắn liền với câu chuyện lịch sử, sự nhận thức của cộng đồng về công trình và yếu tố thời gian, do đó không dễ để "thay áo mới" cho quan niệm về di sản đương đại, đó cũng là thách thức của những công trình sẽ trở thành di sản trong tương lai.

Một trong những lựa chọn thông minh mà chủ đầu tư Phúc Khang Corporation áp dụng cho Rome By Dimond Lotus chính là lựa chọn những điểm phù hợp nhất của những di sản đi cùng với thời gian đưa vào công trình hiện đại một cách khéo léo nhằm mang đến sức sống bền bỉ.

Thành Rome Đông Sài Gòn là câu chuyện của một công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn văn minh La Mã, là một thiên đường resort xanh giữa đô thị náo nhiệt, một không gian boutique thẩm mỹ và đẳng cấp.

Lấy cảm hứng từ thành Rome huyền thoại và được chính Kiến trúc sư Aldo G.Zoli Lo Prinzi - thành viên Hiệp hội Kiến trúc sư Rome, Cố vấn kiến trúc cấp cao của Phuc Khang Corporation, dẫn lối, Rome by Diamond Lotus không chỉ lĩnh hội những giá trị cổ điển mà còn tái hiện những điểm đặc trưng của di sản La Mã với hình ảnh mái vòm cong thanh lịch, những hàng cột uy nghi,…

Phát triển ở mức cao hơn, Rome by Diamond Lotus còn mang trong mình hơi thở vô cùng hiện đại với hàng loạt tiện ích đẳng cấp để cộng đồng cư dân được tận hưởng cuộc sống thượng lưu. Đó là hồ bơi khoáng mặn vô cực tràn bờ rộng 1.100m2 thiết kế theo phong cách bồn tắm ngoài trời của người La Mã cổ đại với những pho tượng bao quanh và mái vòm nhìn ra toàn cảnh Sài Gòn. Bao quanh không gian hồ bơi là 3.000m2 với 22 tổ hợp tiện ích gồm business lounge, khu gym - spa - sauna, restaurant - café, quầy bar và vườn địa đàng, thư viện, vườn thiên nhiên…

Thành Rome Đông Sài Gòn hội tụ những yếu tố khiến cho cộng đồng cư dân hài lòng về một cuộc sống tiện nghi - một bản giao hưởng mới giữa phong cách sống xanh hiện đại trong một kiệt tác kiến trúc thẩm mĩ châu Âu, là tiền đề cho những giá trị di sản mới trong Kiến trúc Đô thị phố Đông.