Khi thị trường bất động sản làm khó… chính quyền

Hoài Ngân

28/05/2012, 15:16

Nhiều kế hoạch đầu tư của các địa phương không thực hiện được vì đấu giá đất không đạt kế hoạch

Nhiều kế hoạch đầu tư của các địa phương không thực hiện được vì đấu giá đất không đạt kế hoạch.
Nhiều kế hoạch đầu tư của các địa phương không thực hiện được vì đấu giá đất không đạt kế hoạch.

Chính quyền nhiều địa phương đang chịu tác động trực tiếp từ sự sụt giảm của thị trường bất động sản, khi hoạt động đấu giá đất không đạt được như kỳ vọng, khiến cho nhiều kế hoạch hoạt động không thể thực hiện được.

Năm 2012, huyện Đan Phượng (Hà Nội) được thành phố cấp vốn đầu tư xây dựng cơ bản là 120 tỷ đồng. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu đầu tư, Hội đồng nhân dân huyện này đã có nghị quyết cho phép UBND huyện được huy động thêm 130 tỷ đồng từ nguồn đấu giá đất để chi đầu tư.

Nhưng khi thị trường sụt giảm, các cuộc đấu giá đất của huyện này không đạt hiệu quả như kỳ vọng. Cụ thể, sau bốn tháng đầu năm, huyện chỉ mới thu được… 1,5 tỷ đồng từ nguồn này. Nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận bỏ cọc khi thị trường xuống giá nhanh.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tứ, nói đây là một trường hợp khá điển hình nhưng cũng không phải là hiếm. Khó khăn trong công tác đấu giá đất đang là nguyên nhân của việc sụt giảm nguồn thu của Hà Nội nói chung và các quận huyện nói riêng.

Đáng nói là, một báo cáo mới đây của UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết trong năm 2011, nhiều quận, huyện đã tổ chức đấu giá thành công nhưng không thu được tiền và hiện nay, số tiền trúng đấu giá đất bị nợ quá hạn đã vượt quá con số 700 tỷ đồng.

Hồi đầu năm nay, Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra các dự án địa ốc nhằm làm rõ lý do nợ của từng doanh nghiệp để tìm hướng xử lý. Cơ quan này cũng cho biết đối với các đơn vị có nợ quá hạn, nhất là tại huyện Đông Anh và Gia Lâm, có thể sẽ tiến hành rà soát để hủy kết quả trúng đấu giá và tổ chức đấu giá lại.

Giữa tháng 3 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch thực hiện các dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2012, theo đó Hà Nội sẽ có 94 danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất với tổng diện tích đất nghiên cứu lập dự án là 362.609 ha, dự kiến thu 2.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường hiện nay đang đặt ra nhiều thử thách cho kế hoạch này.

Tại Tp.HCM, tình hình cũng không mấy khả quan. Theo một đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, khó khăn tương tự từ thị trường cũng đang làm khó các kế hoạch của chính quyền.

Theo đại diện này, nhiều diện tích đẹp đã được bán hết trong vài năm qua khi thị trường bất động sản đi lên. Nay thì chỉ còn những mặt bằng kém hơn và cá biệt có những trường hợp nhà đầu tư chủ động đề nghị chính quyền giảm giá khởi điểm thì mới tham gia đấu giá.

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng các địa phương lên kế hoạch đầu tư dựa trên nguồn thu từ đấu giá đất trong từng năm là không phù hợp, gây áp lực lên các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm về đấu giá. Nên chăng, các kế hoạch đầu tư cần được xây dựng dựa trên kết quả thực tế của hoạt động đấu giá trong năm trước đó để chủ động hơn trong công tác điều hành.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những quốc gia tăng dân số mạnh nhất trong 25 năm qua, Việt Nam cũng có mặt

Những quốc gia tăng dân số mạnh nhất trong 25 năm qua, Việt Nam cũng có mặt

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Củng cố “lá chắn” năng lượng quốc gia

Thực phẩm và đồ uống: Lĩnh vực năng động và thiết yếu nhất trên toàn cầu

Thực phẩm và đồ uống: Lĩnh vực năng động và thiết yếu nhất trên toàn cầu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy