21:01 04/10/2016

“Không có chuyện bao che cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”

Nguyên Hà

Trịnh Xuân Thanh hiện được xác định đã trốn sang châu Âu và các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn tiếp tục truy tìm bị can này

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Người có chức vụ như ông Trịnh Xuân Thanh thì không ai nghĩ lại bỏ trốn.<br>
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Người có chức vụ như ông Trịnh Xuân Thanh thì không ai nghĩ lại bỏ trốn.<br>
“Không có chuyện các cơ quan chức năng hay người có thẩm quyền bao che, dung túng cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn. Việc để bị can này trốn ra nước ngoài là nằm ngoài ý muốn của chúng ta vì không ai nghĩ với một người có chức vụ như vậy lại chạy trốn, né tránh tổ chức”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước chất vấn của báo chí về việc “có hay không việc bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn trước khi cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án”.

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo chiều tối 4/10, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh là vụ việc được dư luận cả nước quan tâm theo dõi. Xuất phát từ chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo cao nhất của Chính phủ, Nhà nước sau đó cũng đã có chỉ đạo các bộ ngành cùng vào cuộc làm rõ, thể hiện sự quyết tâm rất cao của hệ thống chính trị đối với vụ việc này.

“Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm của cá nhân này, do đó có thể khẳng định rằng hoàn toàn không có chuyện bảo kê, bao che hay dung túng cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan đến vụ việc của Trịnh Xuân Thanh, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng chiều 4/10, trước câu hỏi của cử tri quận Thanh Khê: “Vì sao để Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn và đang trốn đi đâu, trách nhiệm thuộc về ai?”, Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh cho hay: “Trịnh Xuân Thanh là tỉnh ủy viên, muốn khai trừ Đảng thì Ban Bí thư quyết định chứ Tỉnh ủy không quyết định được. Tuy nhiên, khi đang xem xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu”.

Ông Đinh Thế Huynh cũng lý giải thêm, trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, quy trình chưa đến lúc khởi tố nên chưa giám sát, theo dõi điều tra Trịnh Xuân Thanh. Sau khi khởi tố rồi thì phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế để truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án.

Sai phạm liên quan đến Trịnh Xuân Thanh khởi nguồn từ việc báo chí phát hiện chiếc xe Lexus LX570 có giá gần 5 tỷ đồng nhưng lại được gắn biển xanh của tỉnh Hậu Giang.

Cùng với vụ việc này, hàng loạt các sai phạm liên quan đến cá nhân Trịnh Xuân Thanh trong quá trình công tác tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) cũng được báo chí lần lượt đưa ra ánh sáng, trong đó điển hình là tình trạng thua lỗ hơn 3.000 tỷ của doanh nghiệp này dưới thời ông Thanh làm Chủ tịch.

Một số quyết định bổ nhiệm, điều chuyển ông Thanh về Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang sau đó cũng được xác định là “bất bình thường”.

Trước thực tế đó, ngày 15/9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng phát hiện Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nên ngày 16/9, Bộ Công an đã phát lệnh truy nã quốc tế với Trịnh Xuân Thanh.