10:36 17/12/2019

Không phải Trung Quốc, Nhật Bản mới là chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Bình Minh

Nhật Bản đang gia tăng khoảng cách dẫn trước Trung Quốc về mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ

Trái phiếu kho bạc Mỹ đang có mức lợi suất hấp dẫn so với trái phiếu chính phủ nhiều nước phát triển khác.
Trái phiếu kho bạc Mỹ đang có mức lợi suất hấp dẫn so với trái phiếu chính phủ nhiều nước phát triển khác.

Nhật Bản gia tăng khoảng cách dẫn trước Trung Quốc về mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ, khi lượng nợ của Washington trong tay Tokyo đạt mức cao nhất kể từ năm 2015. Trong khi đó, lượng nợ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ gần như không thay đổi.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 16/12 cho thấy lượng trái phiếu, tín phiếu và hối phiếu do Chính phủ Mỹ phát hành mà Nhật Bản đang nắm giữ đạt mức 1,17 nghìn tỷ USD trong tháng 10, từ mức 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 9.

Nhật Bản vượt qua Trung Quốc để trở thành nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ vào tháng 6 năm nay, đánh dấu lần đầu tiên Tokyo chiếm vị trí này kể từ tháng 5/2017.

Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn thứ nhì của Chính phủ Mỹ trong tháng 10, với mức nắm giữ nợ 1,1 nghìn tỷ USD. Đây là khối lượng nợ Mỹ ít nhất mà Bắc Kinh nắm giữ kể từ tháng 4/2017. Tuy nhiên, so với tháng 9, con số này không có sự thay đổi đáng kể.

Nhật Bản liên tục tăng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong vòng 1 năm qua, trong bối cảnh một lượng trái phiếu khổng lồ trên thị trường toàn cầu có lợi suất âm.

Ở thời điểm cuối tháng 10, trên thị trường toàn cầu có 13 nghìn tỷ USD trái phiếu mang lợi suất âm, giảm so với mức đỉnh khoảng 17 nghìn tỷ USD vào tháng 8. Thực tế này khiến trái phiếu kho bạc Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nươc ngoài, bởi trái phiếu Mỹ là một trong những trái phiếu thị trường phát triển mang lại mức lợi suất tốt nhất.

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trong mấy tháng gần đây, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã dần hồi phục, đạt mức gần 1,88% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Lợi suất trái phiếu cùng kỳ hạn do Chính phủ Nhật Bản phát hành đang ở mức dưới 0, dù cũng đã tăng trở lại trong mấy tháng gần đây.

Tổng lượng trái phiếu kho bạc Mỹ trong tay nhà đầu tư nước ngoài tăng nhẹ trong tháng 10 sau khi đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2017 vào tháng 9. Tổng lượng này tăng 1,6 tỷ USD, đạt 6,78 nghìn tỷ USD trong tháng 10.