16:08 02/02/2009

Không thu thuế VAT đối với xuất nhập khẩu ngoại tệ

Đức Thọ

Bộ Tài chính vừa ra thông cáo khẳng định không có việc thu thuế VAT 10% đối với xuất nhập khẩu ngoại tệ và kiều hối

Do nhầm lẫn giữa việc đánh thuế 10% đối với giấy in tiền thành ngoại tệ tiền mặt nên đã xảy ra trường hợp doanh nghiệp bị yêu cầu nộp thuế VAT.
Do nhầm lẫn giữa việc đánh thuế 10% đối với giấy in tiền thành ngoại tệ tiền mặt nên đã xảy ra trường hợp doanh nghiệp bị yêu cầu nộp thuế VAT.
Bộ Tài chính vừa ra thông cáo khẳng định không có việc thu thuế VAT 10% đối với xuất nhập khẩu ngoại tệ và kiều hối.

Trong đó, Bộ Tài chính khẳng định rõ chính sách thuế hiện hành của Nhà nước không có quy định về việc thu thuế giá trị gia tăng đối với các hoạt động nhập khẩu ngoại tệ.

Khẳng định này được đưa ra sau khi đã có một số nhầm lẫn về từ ngữ tại thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuế giá trị gia tăng có hiệu lực thi hành từ 1/1/2009, dẫn đến việc một số ngân hàng lo ngại về việc bị thu thuế VAT 10% đối với ngoại tệ nhập khẩu.

Cụ thể là trường hợp Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Tp.HCM. Giữa tháng 1/2009, cơ quan Hải quan Tp.HCM đã yêu cầu chi nhánh này cam kết nộp khoản thuế VAT trị giá 17 tỷ đồng đối với khoản ngoại tệ 10 triệu USD nhập khẩu.

Ngay sau khi thông tin về trường hợp của Vietcombank Tp.HCM được đưa ra, Ngân hàng Đông Á cũng cho biết đã ngừng ngay việc nhập khẩu 20 triệu USD.

Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế giá trị gia tăng đã được Bộ hướng dẫn thi hành chi tiết tại hai Thông tư số 129/2008/TT-BTC và 131/TT-BTC ngày 26/12/2008. Tuy nhiên, do nhầm lẫn giữa việc đánh thuế 10% đối với giấy in tiền thành ngoại tệ tiền mặt nên đã xảy ra trường hợp doanh nghiệp bị yêu cầu nộp thuế VAT.