14:06 29/11/2021

Khu đô thị Mỹ Gia, Quảng Nam: 500 khách hàng đòi sổ đỏ

Ban Mai

UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp xác minh đơn kêu cứu của khách hàng liên quan đến dự án Khu đô thị Mỹ Gia, tại thị xã Điện Bàn…

Khu phố chợ tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Khu phố chợ tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Từ năm 2017 đến nay, những người mua đất tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) gồm 538 lô đất nền vẫn chưa nhận được sổ đỏ như cam kết của công ty Phú Gia Thịnh. Bức xúc với tình trạng này, các khách hàng mua đất tại dự án này đã làm đơn kêu cứu và gửi lên UBND tỉnh Quảng Nam.

Ngày 26/11/2021, UBND tỉnh Quảng Nam ra công văn số 8444 về việc hỗ trợ phối hợp xác minh đơn kêu cứu liên quan đến dự án Khu đô thị Mỹ Gia tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. Theo công văn này, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng với UBND thị xã Điện Bàn và các sở, ngành liên quan để xem xét, cung cấp thông tin theo yêu cầu.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam nhận được công văn từ một cơ quan báo chí về việc hỗ trợ xác minh đơn kêu cứu của một số cá nhân đại diện cho hơn 500 khách hàng của dự án Khu đô thị Mỹ Gia tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Phú Gia Thịnh (Phú Gia Thịnh) có địa chỉ tại TP. Đà Nẵng, làm chủ đầu tư.

Theo nội dung đơn kêu cứu, vào tháng 11/2017, công ty Phú Gia Thịnh mở bán dự án Khu đô thị Mỹ Gia (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) gồm 538 lô đất nền với tổng diện tích khu đất lập quy hoạch 108.100m2 và cam kết ra sổ cho khách hàng sau 9 tháng.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 4 năm, những người mua đất vẫn chưa nhận được sổ đỏ như cam kết của công ty.

Công ty Phú Gia Thịnh cũng đã nhiều lần thông báo chậm, hoãn tiến độ giao sổ đỏ cho khách hàng từ năm 2019 đến nay.

Lý do được đưa ra, trong quá trình thực hiện dự án đã gặp phải nhiều vướng mắc từ cơ chế chính sách phát sinh của tỉnh Quảng Nam. Ví dụ như rà soát dự án nhiều lần, thẩm định lại giá đất, điều chỉnh bản đồ quy hoạch, xét duyệt phương án xây dựng, tài chính, môi trường… dẫn đến việc công ty này chưa thực hiện được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với các khách hàng đã góp vốn mua đất.

Dự án Khu đô thị Mỹ Gia nằm trong Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc - Nguồn: Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam.
Dự án Khu đô thị Mỹ Gia nằm trong Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc - Nguồn: Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam.

Theo thông tin công khai từ Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, dự án Khu đô thị Mỹ Gia thuộc khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, quy mô 10,81 ha.

Dự án này vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng đã được phân phối ra thị trường.

 
Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc quá nhiều dự án nhỏ
Vào tháng 3/2021, trong đợt công tác triển khai thực hiện các dự án tại thị xã Điện Bàn, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc chia quá nhiều dự án, cả trăm dự án nhỏ, dẫn đến quá nhiều nhà đầu tư.
Như vậy, có nhà đầu tư làm trước, có nhà đầu tư làm sau, nhà đầu tư có năng lực, nhà đầu tư không có năng lực dẫn đến nhiều bất cập trong triển khai các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, bồi thường giải phóng mặt bằng.
Có một số chủ đầu tư thực hiện huy động vốn trái quy định, dẫn đến người dân kéo vào tỉnh khiếu kiện, kêu cứu thường xuyên. Điều này rất bất cập.
Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch tại thị xã Điện Bàn cũng có nhiều bất hợp lý, các dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc phải dừng triển khai trong 3 năm để điều chỉnh quy hoạch.