05:00 24/07/2012

Kiến nghị nhập đường của Hoàng Anh Gia Lai sản xuất tại Lào

Tùy Phong

Việt Nam dự kiến sẽ ưu tiên dùng hạn ngạch nhập khẩu để nhập đường của các doanh nghiệp sản xuất tại Lào, Campuchia

HAG đang đầu tư Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu trị giá 100 triệu USD tại Lào với công suất 7.000 tấn/ngày.
HAG đang đầu tư Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu trị giá 100 triệu USD tại Lào với công suất 7.000 tấn/ngày.
Tại công văn số 1240/BNN-CB, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có ý kiến với Bộ Công Thương với quan điểm ưu tiên dùng hạn ngạch nhập khẩu đường hàng năm để nhập khẩu đường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sản xuất từ Lào về Việt Nam.

Đây là một trong những kiến nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc tiêu thụ đường của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tại Lào và Campuchia, tại buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSA) mới đây.

Được biết, HAG đang đầu tư Cụm công nghiệp mía đường Hoàng Anh Attapeu trị giá 100 triệu USD tại Lào với công suất 7.000 tấn/ngày. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, khó khăn của HAG là sản lượng đầu ra chưa tìm được hướng tiêu thụ, nhất là khi Việt Nam thực hiện cấp hạn ngạch nhập khẩu đường. Do đó, lãnh đạo HAG đã kiến nghị với Chính phủ xem xét cơ chế cho phép nhập khẩu hơn 100.000 tấn đường/năm từ Lào để giải quyết đầu ra cho nhà máy.

Cũng trong buổi làm việc với VSA, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho hay, Bộ sẽ làm việc với Ban chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại để bàn các biện pháp chống buôn lậu đối với các mặt hàng nông sản nói chung, trong đó có sản phẩm đường.