
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Từ Nguyên
13/08/2013, 07:50
Theo đánh giá của UBND Hà Nội, việc triển khai gói 30.000 tỷ trên địa bàn vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc
UBND Thành phố Hà Nội vừa có ý kiến về tình hình triển khai gói cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.
Trong công văn gửi Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cùng các sở, ngành ngày 12/8, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Huy Tưởng cho biết, cơ quan này và một số sở, ngành của Hà Nội vừa có cuộc họp đánh giá kết quả triển khai gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở trên địa bàn Thành phố, sau hơn 2 tháng thực hiện.
Theo đó, trên địa bàn Hà Nội có 84 chi nhánh và sở giao dịch của 5 ngân hàng thương mại được phép cho vay hỗ trợ nhà ở theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Đến ngày 6/8/2013, sau hơn 2 tháng triển khai cho vay, trên địa bàn Hà Nội có 53 khách hàng, trong đó có 1 doanh nghiệp, đã ký cam kết vay vốn với ngân hàng thương mại. Các ngân hàng đã giải ngân được 46,6 tỷ đồng/tổng hạn mức 130 tỷ đồng, trong đó khách hàng doanh nghiệp vay 34 tỷ đồng, còn lại là khách hàng cá nhân vay.
Trong khi đó, đến đầu tháng 8/2013, trên địa bàn có 26/28 dự án đã và đang được xem xét điều chỉnh mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ cho phù hợp với nhu cầu thị trường.
Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND Thành phố, quá trình triển khai gói 30.000 tỷ đồng trên địa bàn vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ, nhằm đạt được mục tiêu của Nghị quyết 02 cũng như Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước.
Với thực tế đó, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về thời hạn cho vay “tối thiểu là 10 năm” thay vì cứng nhắc ấn định thời hạn 10 năm, gây áp lực trả nợ đối với khách hàng.
Đặc biệt, Phó chủ tịch Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng soạn thảo văn bản trước ngày 15/8 để UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung đối tượng là người đã ký hợp đồng mua nhà thu nhập thấp, nhà xã hội trước ngày 7/1/2013, hiện đang đóng tiền theo tiến độ dự án cũng được phép vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.
Đồng thời, UBND Thành phố cũng sẽ kiến nghị Chính phủ nới thời hạn cho vay tối thiểu lên 15 năm, thay vì quy định tối thiểu 10 năm như hiện nay.
Phó chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng cũng giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản để UBND Thành phố hướng dẫn các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan thống nhất quy trình, thủ tục xác nhận tình trạng nhà ở, các thành viên trong gia đình để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp và các ngân hàng thẩm định điều kiện cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong các tháng còn lại của năm 2013.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 49-2025 phát hành ngày 08/12/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tại trung tâm thủ phủ Nghệ An nói riêng và nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam nói chung, Eurowindow Holding đã và đang triển khai loạt khu đô thị xanh với cảnh quan xanh, đáp ứng tiêu chí công trình xanh, và vận hành xanh tạo dấu ấn khác biệt về tiện ích, sản phẩm.
Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, Nam Long ADC - thành viên của Tập đoàn Nam Long - giới thiệu dòng sản phẩm EHome với mức giá chỉ từ 1,7 tỷ đồng tại Expo Nam Long Journey 2025…
Nam Long Journey 2025 tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ ngay trong ngày thứ 2 khi hàng nghìn khách hàng đã đến tham dự, tạo nên không khí sôi động và đầy năng lượng tại Thisky Hall - Sala Convention Center ngay từ sáng sớm.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: