09:16 11/01/2008

Kiều hối “ùn ùn” đổ về

Cung Diễm

Năm 2007, có 14 dự án đầu tư của kiều bào với số vốn tăng gấp 9 lần so với năm 2006, chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ

Con số kiều hối 5 tỷ USD trong năm qua là cao nhất từ trước đến nay.
Con số kiều hối 5 tỷ USD trong năm qua là cao nhất từ trước đến nay.
Trong năm 2007, lượng kiều hối trên toàn quốc đạt 5 tỷ USD, trong đó số kiều hối chuyển qua Tp.HCM đạt khoảng 3 tỷ USD; đã có 14 dự án đầu tư do kiều bào thực hiện với tổng số vốn tăng gấp 9 lần so với năm 2006, trong đó phần lớn dự án đầu tư trong những lĩnh vực công nghệ có hàm lượng chất xám cao.

Chuẩn bị đón xuân Mậu Tý, số lượng bà con kiều bào về nước ăn Tết ước khoảng 110.000 đến 120.000 người.

Con số kiều hối 5 tỷ USD trong năm qua là cao nhất từ trước đến nay. Có được con số này, có người cho rằng một phần là do tác động của việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến nhiều doanh nghiệp kiều bào đã đổ vốn về Việt Nam làm ăn.

Theo ông Phan Thám, Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM, “Công tác thông tin tuyên truyền đến kiều bào về quan điểm chủ trương cần thiết của Đảng và Nhà nước rất kịp thời đã tạo điều kiện để cho bà con kiều bào và thân nhân nắm hiểu được tình hình chung. Vận động và tạo điều kiện để cho kiều bào tham gia đóng góp cơ sở vật chất cũng như chất xám trên lĩnh vực xây dựng phát triển Tp.HCM và đất nước có những hiệu quả ban đầu rất là tích cực.

Về mặt đóng góp chất xám có khá nhiều chuyên gia trí thức đã tham gia vào các đóng góp ý kiến, thông qua cuộc hội thảo và góp ý qua mạng về những vấn đề bức xúc của Tp.HCM cũng như đất nước, như vừa rồi xung quanh sự việc dịch tiêu chảy cấp hay là vấn đề nguyên nhân và tìm biện pháp để mà kiểm tra, giám sát để xây dựng cầu đường qua vụ sập cầu Cần Thơ hoặc là tham gia nghiên cứu để tìm biện pháp để mà giải quyết vấn đề tôm hùm vừa rồi”.

Cuộc hội thảo về chuyên gia trí thức kiều bào tham gia đóng góp phát triển Tp.HCM và đất nước tại trường Đại học Quốc gia Tp.HCM và Khu công nghệ cao vừa qua với số lượng các chuyên gia trí thức tham gia đông đảo ngoài dự kiến trên 70 giáo sư, tiến sỹ và những chuyên gia từ các nước phát triển đã về tham gia.

Hội thảo cũng đã có được ghi nhớ các hợp đồng để tiếp tục và phối hợp thực hiện trong thời gian sắp tới. Hiện kiều bào đã có 14 dự án đầu tư về nước, trong đó có 6 dự án là thuộc lĩnh vực sản xuất phần mềm, 4 dự án là tư vấn, và như vậy có thể nói hầu hết các dự án đầu tư trong năm 2007 là thuộc giới trí thức.

Trong năm 2007, trong nước đã xảy ra nhiều tai hoạ như thiên tai, lũ lụt, bão lốc... Bà con kiều bào từ khắp các nước trên thế giới đã liên tục, nhiều đợt đã vận động gửi tiền, hàng về cứu trợ cũng như các đoàn trực tiếp về tham gia làm công tác cứu trợ, giúp đỡ tại các địa phương.

Theo ông Phan Thám, kiều hối chuyển qua hệ thống ngân hàng của Tp.HCM tăng 18% so với năm 2006. Kiều hối tăng, đầu tư tăng, đúng là có một phần Việt Nam gia nhập WTO nhưng trên tổng quát là do tình hình kinh tế của đất nước và phát triển chính trị-xã hội ổn định, vị thế của đất nước được tăng lên và những chính sách của Nhà nước thông thoáng tạo nhiều cơ hội cho người đầu tư và có nhiều lĩnh vực đầu tư có thể tạo sinh lãi như là chứng khoán, địa ốc, hay công nghệ cao..., do đó thu hút được nhiều nguồn, đầu tư cũng vậy, kiều hối chuyển về cho thân nhân đầu tư.

Số bà con kiều bào về nước trong năm nay cũng tăng mạnh, riêng tại Tp.HCM số bà con kiều bào về quê ăn Tết ngày càng đông, ước đạt khoảng 110.000 đến 120.000 người, tăng hơn năm trước từ 10% đến 15%.

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM cũng đã chủ động tham mưu UBND Tp.HCM và phối hợp với các ngành để mà tổ chức đón tiếp bà con mình chu đáo. Trước hết, ngay từ bước chân đầu tiên xuống cửa khẩu Tân Sơn Nhất, bà con sẽ được đón tiếp một cách tận tình, chu đáo làm ấm tình quê hương.

Sau đó tổ chức những cuộc gặp gỡ thân mật giữa bà con kiều bào với nhau, giữa bà con kiều bào với lãnh đạo Tp.HCM để trên cơ sở đó trao đổi và giao lưu động viên lẫn nhau và cũng có tạo điều kiện để bà con kiều bào tiếp cận những thông tin về các nhu cầu đầu tư, mua sắm, hay nguyện vọng, nếu bà con có thắc mắc gì đó cũng được tạo điều kiện trao đổi, giải đáp kịp thời cho bà con kiều bào trong thời gian về nghỉ Tết.

Trong năm 2007, Việt Nam không những đã đạt những thành tựu về mặt kinh tế xã hội, mà trên trường quốc tế cũng đã gặt hái được những kết quả to lớn về mặt ngoại giao. Điều này đã tác động đến tâm tư tình cảm của bà con kiều bào đang sống ở nước ngoài.

Bà con kiều bào là một bộ phận không thể tách rời cộng đồng dân tộc Việt Nam. Bà con rất phấn khởi trước tình hình phát triển của đất nước và tin tưởng vào tương lai tươi đẹp của đất nước của chúng ta, điều đó thể hiện qua những thông tin, những bài viết trao đổi trên mạng và những đóng góp vào hộp thư điện tử của Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM.