11:23 11/03/2016

Kim Jong Un lệnh tiếp tục thử hạt nhân

Thăng Điệp

“Đồng chí Kim Jong Un kính mến nói cần cố gắng để cải thiện năng lực tấn công hạt nhân”, bản tin của KCNA cho biết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này. Ảnh do KCNA công bố ngày 9/3 - Nguồn: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một cơ sở nghiên cứu hạt nhân của nước này. Ảnh do KCNA công bố ngày 9/3 - Nguồn: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát một cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo và ra lệnh tăng cường khả năng tấn công hạt nhân bằng cách tiếp tục tiến hành thêm các vụ thử - hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết ngày 11/3.

Theo tin từ Reuters, KCNA không nói cuộc phóng thử tên lửa đạn đạo nói trên diễn ra ở đâu, nhưng có khả năng đó là vụ Triều Tiên phóng thử hai tên lửa tầm ngắn xuống vùng biển phía Đông vào hôm 10/3.

“Đồng chí Kim Jong Un kính mến nói cần cố gắng để cải thiện năng lực tấn công hạt nhân, đồng thời giao nhiệm vụ tiếp tục thực hiện các vụ nổ thử hạt nhân để đánh giá năng lực của các đầu đạn hạt nhân mới được chế tạo, và thử nghiệm để cải thiện khả năng tấn công bằng hạt nhân”, bản tin của KCNA cho biết.

Căng thẳng đã tăng mạnh trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2, dẫn tới việc bị Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ra nghị quyết mới tăng cường trừng phạt.

Trong bối cảnh đang diễn ra cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên mấy ngày gần đây liên tục đe dọa sẽ tiến hành các vụ tấn công bằng hạt nhân để trả đũa.

Hôm thứ Tư vừa rồi, truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jong Un nói nước này đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, cả Mỹ và Hàn Quốc đều nói không tin Bình Nhưỡng đã đạt được khả năng này.

Ngày 10/3, sau khi phóng tên lửa bay 500 km xuống biển, Triều Tiên tuyên bố sẽ thanh lý tài sản của Hàn Quốc còn sót lại trên lãnh thổ Triều Tiên, gồm các tài sản ở khu công nghiệp chung Kaesong và khu nghỉ dưỡng núi Kumgang.

Tuần này, không ngày nào truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un về tấn công phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra bị Bình Nhưỡng xem là một hành động chuẩn bị cho chiến tranh.