13:57 15/11/2016

Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: "Chưa thấy phương án nào tối ưu"

Minh Thuý

"Việc kỷ luật cách chức bộ trưởng với một cán bộ không còn giữ chức vụ này trước nay chưa có tiền lệ"

Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.
“Trong số các phương án được đề xuất thì chưa thấy phương án nào nổi lên, tối ưu. Chính phủ đang phải bàn thêm đã”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi về việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Ông Dũng cho biết, Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ về hướng xử lý kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng với nhiều phương án đề xuất. Chiều nay (15/11), Ban Cán sự đảng Chính phủ tiếp tục họp để xem xét vấn đề này. 

"Chính phủ sẽ phải thảo luận, thống nhất phương án để báo cáo Ban Bí thư, Bộ Chính trị", ông Dũng nói thêm.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng, nói là kỷ luật nhưng phải đảm bảo đúng pháp lý, vì việc “cách chức” bộ trưởng một người đã nắm giữ trong cả một nhiệm kỳ liên quan đến rất nhiều việc. 

“Ví dụ, bây giờ nói là cách chức Bộ trưởng Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Vũ Huy Hoàng thì tính pháp lý của tất cả những văn bản người đó đã ký, ban hành suốt thời gian đó thế nào, còn tư cách Bộ trưởng không? Đó là việc cần tính. Cần phải lựa chọn biện pháp nào cho phù hợp để đồng bộ giữa quyết định xử lý kỷ luật bên Đảng với bên chính quyền và cũng phải đúng với quy định, pháp lý nữa”, ông Dũng nói.

Nhấn mạnh quan điểm đây là vấn đề cần làm thận trọng, phải thật “chuẩn”, không thể vội vàng, nhưng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng khẳng định, “Thủ tướng đã quán triệt quan điểm, sẽ phải xong sớm, tiến hành sớm”, theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư. 

"Việc kỷ luật cách chức bộ trưởng với một cán bộ không còn giữ chức vụ này trước nay chưa có tiền lệ. Hướng xử lý đặt ra, đặc biệt là về thể chế, pháp luật, nếu phần nào chưa rõ thì thậm chí phải nghiên cứu, bổ sung rồi mới thực hiện được để việc xử lý chuẩn về pháp lý". 

“Quy định gì chưa có thì mình phải bổ sung vì không phải chỉ để xử lý trường hợp này mà còn các trường hợp khác về sau nữa chứ”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói. 

Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội (cơ quan được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao nghiên cứu, tham mưu về việc này) cũng đã tham gia họp nhiều lần với Bộ Nội vụ để cùng đưa ra các hướng đề xuất nhưng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, một điểm vướng mắc khác là về vấn đề thẩm quyền xử lý. 

Theo quy định, chức vụ bộ trưởng do Thủ tướng giới thiệu, nhưng việc phê chuẩn thuộc thẩm quyền của Quốc hội, việc bổ nhiệm sau đó lại thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước. 

Khi tiến hành kỷ luật, theo nguyên tắc, ai bổ nhiệm người đó có quyền cách chức mà hiện giờ cả người bổ nhiệm (nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang) và người được phê chuẩn, bổ nhiệm (nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) đều đã nghỉ công tác. 

Vì thế, việc xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng “khó vì nhiều lẽ”.