23:56 13/07/2021

"Lắc đầu" với đề nghị lập hãng hàng không IPP Air Cargo

Ánh Tuyết

Dịch Covid vẫn đang "hạ đo ván" các hãng hàng không. Đề xuất thành lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hóa IPP Air Cargo sẽ phải lùi tới khi thị trường hàng không phục hồi...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kiến nghị thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa chuyên biệt của Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục kiến nghị Thủ tướng chưa xem xét cho phép thành lập hãng hàng không mới trong giai đoạn hiện nay, bao gồm cả việc thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa.

 
Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thị trường, ảnh hưởng của dịch bệnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về khả năng thành lập hãng hàng không mới vào thời điểm thị trường hàng không phục hồi, dự kiến năm 2022. 

"Đây là một trong các biện pháp hạn chế tối đa khả năng mất cân đối cung-cầu của thị trường, gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19", Bộ Giao thông vận tải lý giải.

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam như Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines đều đã được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, đang triển khai thực hiện các chuyến bay chuyên chở hàng hóa, bao gồm cả việc chở hàng trên khoang hành khách, nhờ đó, tăng thêm năng lực vận chuyển hàng hóa và các hãng có thêm nguồn thu để bù đắp thiệt hại do dịch Covid-19.

Tính đến 28/6, các hãng hàng không đã hoán đổi 9 tàu bay sang chở hàng theo hình thức tháo ghế hành khách để chở hàng trên khoang.

Trong đó, Vietnam Airlines hoán đổi 5 tàu bay, Vietjet Air hoán đổi 4 tàu bay A321. Ngoài ra, một số tàu bay khác cũng được chở hàng trên khoang hành khách với điều kiện không chở khách trên cùng chuyến bay.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 10 Nghị định số 92/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng được sửa đổi tại khoản 7 Điều 1 Nghị định số 89/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Tờ trình của Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, Giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Trường hợp không cho phép, Thủ tướng Chính phủ thông báo tới Bộ Giao thông vận tải và nêu rõ lý do.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền xem xét, cho phép, hoặc không cho phép Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho người đề nghị cấp Giấy phép.

 
Tháng 6 vừa qua, “ông trùm” hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn kinh doanh bán lẻ IPP, hiện chiếm gần 70% thị trường hàng hiệu quốc tế tại Việt Nam đã đề xuất lập hãng hàng không chuyên biệt vận tải hàng hóa IPP Air Cargo.
Dự án này có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là huy động từ các nguồn hợp pháp khác. Nếu được phê duyệt dự án đầu tư, Hãng sẽ bắt đầu khai thác từ quý 2/2022, bằng 5 chiếc máy bay và tăng lên 10 chiếc kể từ năm thứ 3.