15:36 06/07/2007

Lãi suất Euro duy trì, Bảng Anh tăng

Kiều Oanh

ECB quyết định duy trì lãi suất đồng Euro ở mức 4% còn Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất đồng Bảng thêm 0,25% lên 5,75%

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho biết, các hoạt động kinh tế của eurozone tăng trưởng vững trong quý 2 vừa qua.
Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho biết, các hoạt động kinh tế của eurozone tăng trưởng vững trong quý 2 vừa qua.
Ngày 5/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định duy trì lãi suất đồng Euro ở mức 4%. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất đồng Bảng thêm 0,25% lên 5,75%.

Như vậy, lãi suất đồng Bảng hiện ở mức cao nhất trong số đồng tiền của các nước công nghiệp phát triển G7, đồng thời cũng mức lãi suất cao nhất của đồng tiền này trong 6 năm qua.

ECB đã khá thành công trong việc kiềm chế lạm phát tại 13 nước eurozone bằng cách tăng lãi suất đồng tiền này mỗi quý một lần kể từ tháng 12 năm 2005. Đồng thời, tốc độ tăng giá tại các nước này cũng ở trong tầm kiểm soát trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống.

Tại Anh, tốc độ lạm phát cũng đã giảm xuống từ mức đỉnh điểm 3,1% trong tháng 3 xuống còn 2,5% vào tháng 5. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức 2% theo mục tiêu đặt ra của Chính phủ. Thị trường bất động sản của Anh vẫn tiếp tục tăng trưởng, mặc dù đã có những dấu hiệu chậm lại.

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho biết, các hoạt động kinh tế của eurozone tăng trưởng vững trong quý 2 và ngân hàng này sẽ “giám sát chặt chẽ” những nguy cơ lạm phát. Giới phân tích cho rằng, đây là một dấu hiệu cho thấy lãi suất đồng Euro có thể được tăng lên mức 4,25% vào tháng 9 tới.

Còn Ngân hàng Trung ương Anh thì cho rằng lạm phát tại nước này có khả năng sẽ giảm xuống mức 2% trong thời gian còn lại của năm nay. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết thêm, việc tăng lãi suất là cần thiết vì “những rủi ro lạm phát trong trung hạn vẫn chiếm ưu thế.”

(Theo Bloomberg)