07:52 23/07/2018

Lãi suất VND liên ngân hàng tăng đột biến

Hoàng Vũ

Lãi suất VND bật tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng

Các mức lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã lên vùng cao nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay.
Các mức lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã lên vùng cao nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay.

Tuần qua (16 - 20/7), lãi suất VND bật tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng, đặc biệt đột biến trong phiên ngày 20/7.

Báo cáo tổng hợp của một thành viên tham gia thị trường cho thấy, qua một tuần liên tiếp tăng mạnh, lãi suất VND đã lên các mức cao trên thị trường liên ngân hàng và đột biến trong phiên cuối tuần với mức tăng xấp xỉ 1%/năm mỗi kỳ hạn. Đây cũng là mức tăng hiếm thấy kể từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, chốt phiên 20/7, lãi suất VND giao dịch quanh mức: qua đêm 3,22%/năm (tăng 1,96 điểm phần trăm so với cuối tuần liên trước); 1 tuần 3,50% ( tăng 2,11 điểm phần trăm); 2 tuần 3,58% (tăng 2,07 điểm phần trăm); 1 tháng 3,78% (tăng 2,02 điểm phần trăm).

Các mức lãi suất trên đã lên vùng cao nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay. Và đáng chú ý, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lần đầu tiên trong quãng biến động tỷ giá hơn một tháng qua tạo điểm hoán đổi dương khá lớn, cao hơn nhiều so với lãi suất USD trên cùng thị trường.

Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất USD cũng tiếp tục có xu hướng tăng nhưng ở những mức nhẹ. Chốt tuần qua, lãi suất USD đứng ở mức qua đêm 2,13%/năm; 1 tuần 2,23%; 2 tuần 2,33% và 1 tháng 2,47%/năm.

Bên cạnh sự đột biến của lãi suất, tuần qua cũng đáng chú ý ở trạng thái dư thừa vốn VND của hệ thống các tổ chức tín dụng tạm thời thay đổi, khi liên tục cả 5 phiên trong tuần Ngân hàng Nhà nước chào thầu tín phiếu (để hút bớt tiền về) mà không có khối lượng trúng thầu. Và ở kênh này, phiên cuối tuần lãi suất chào thầu đã được Ngân hàng Nhà nước tăng lên mức 1,75% đối với kỳ hạn 28 ngày và 2,25% đối với kỳ hạn 91 ngày.

Những diễn biến trên gắn với một dòng chảy mới gần đây: Ngân hàng Nhà nước bán ra ngoại tệ bình ổn tỷ giá. Hiện chưa có con số công bố cụ thể về lượng ngoại tệ bán ra, nhưng tham khảo một số thành viên trong hệ thống, quy mô bán ra là đáng kể và đồng nghĩa với một lượng lớn tiền đồng đã được hút về qua kênh này.