08:55 07/10/2018

Làn sóng thâu tóm ở nước ngoài của doanh nghiệp Singapore

Bình Minh

Doanh nghiệp Singapore ngày càng mạnh dạn hơn trong các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài

Nền kinh tế Singapore đang có chiều hướng tăng trưởng chậm lại - Ảnh: TechAsia.
Nền kinh tế Singapore đang có chiều hướng tăng trưởng chậm lại - Ảnh: TechAsia.

Doanh nghiệp Singapore, trong các lĩnh vực từ bất động sản tới kỹ thuật, đang ngày càng mạnh dạn hơn trong các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài - hãng tin Bloomberg cho hay.

Dữ liệu do Bloomberg tập hợp cho thấy, trong 9 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp Singapore đã chi 91 tỷ USD cho các vụ thâu tóm ở nước ngoài, tăng gấp hơn 2 lần so với mức 41,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Hai quỹ đầu tư quốc gia Temasek và GIC vẫn giữ vai trò đi đầu trong hoạt động thâu tóm ở nước ngoài của doanh nghiệp Singapore, nhưng ngày càng có nhiều công ty khác của đảo quốc sư tử có những thương vụ quy mô lớn.

Làn sóng này cho thấy quyết tâm mới của doanh nghiệp Singapore về theo đuổi một lập trường mạnh mẽ hơn trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ với Trung Quốc - một trong những nước láng giềng gần nhất của Singapore. Nền kinh tế Singapore được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2016 vào năm tới, cũng đặt ra sức ép buộc các công ty của nươc này phải tìm kiếm sự tăng trưởng ở nước ngoài.

"Chúng tôi đang chứng kiến mong muốn toàn cầu hóa mạnh mẽ của các công ty Singapore", ông David Biller, trưởng bộ phận ngân đầu tư và phục vụ doanh nghiệp của Citigroup khu vực Đông Nam Á, phát biểu. "Nhiều thành viên trong thế hệ lãnh đạo tiếp theo của doanh nghiệp Singapore là những nhà điều hành có kinh nghiệm quốc tế và họ muốn chú trọng vào sự tăng trưởng xuyên biên giới".

Làn sóng thâu tóm ở nước ngoài của doanh nghiệp Singapore - Ảnh 1.

Giá trị các vụ thâu tóm ở nước ngoài của doanh nghiệp Singapore qua các năm - Nguồn: Bloomberg.

Citigroup hiện đang tư vấn Singapore Technologies Engineering thâu tóm một công ty linh kiện động cơ máy bay thuộc tập đoàn GE của Mỹ với giá 630 triệu USD.

CapitalLand đang trong quá trình mua lại một danh mục gồm nhiều bất động sản ở Mỹ với tổng trị giá 835 triệu USD.

Singapore Press Holdings, công ty sở hữu tờ báo nổi tiếng Straits Times, tháng trước mua lại một số khu nhà ở cho sinh viên ở Anh với giá 234 triệu USD.

Không chỉ tăng về giá trị, các vụ thâu tóm ở nước ngoài của doanh nghiệp Singapore còn tăng cả về số lượng. Trong 9 tháng, con số thương vụ đạt 468, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng chỉ 2% của số vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trên toàn cầu.

Trung Quốc đang là một thị trường có sức hấp dẫn lớn đối với các doanh nghiệp Singapore.

"Nhiều công ty Trung Quốc đã vay nợ quá nhiều và giờ đang bán tài sản để cải thiện bảng cân đối kế toán", nhà giao dịch Oriano Lizza thuộc CMC Markets cho biết. "Vốn quen thuộc với khu vực này, các công ty Singapore đang xem đây là cơ hội để mua tài sản với mức giá rẻ".

Năm nay, các công ty Singapore đã thâu tóm 68 doanh nghiệp Trung Quốc, với tổng giá trị giao dịch đạt 38 tỷ USD, so với chỉ 19,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Đến thời điểm hiện tại, vụ đầu tư lớn nhất vào một công ty Trung Quốc có sự tham gia của một doanh nghiệp Singapore là vụ rót vốn 14 tỷ USD vào công ty tài chính Ant Financial của tỷ phú Jack Ma. Vụ rót vốn được công bố hồi tháng 6 này có sự tham gia của Temasek và GIC.

Trên phạm vi toàn cầu, Temasek còn có một thương vụ lớn khác không thể không kể tới là vụ rót vốn 3,5 tỷ USD cho công ty Đức Bayer AG thâu tóm đối thủ Mỹ Monsanto.