10:29 10/04/2018

Lỗ đậm suốt nhiều năm, ngân hàng lớn nhất của Đức sa thải CEO

Thăng Điệp

Deutsche Bank đến nay vẫn bị “ám” bởi những vấn đề từ thời khủng hoảng tài chính 2008

Ông John Cryan, người vừa bị Deutsche Bank cách chức CEO - Ảnh: Getty/CNN.
Ông John Cryan, người vừa bị Deutsche Bank cách chức CEO - Ảnh: Getty/CNN.

Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất nước Đức, tuyên bố thay Giám đốc điều hành (CEO) sau nhiều năm liên tiếp lỗ nặng.

Trang CNN Money dẫn một tuyên bố ngày 8/4 của Deutsche Bank cho biết, ông John Cryan, người trở thành CEO của Deutsche Bank cách đây chưa đầy 3 năm, sẽ rời khỏi cương vị này vào cuối tháng 4.

Người thay thế ông Cryan sẽ là ông Christian Sewing, một nhà điều hành 47 tuổi đã làm việc cho Deutsche Bank gần 3 thập niên. Gần đây, ông Sewing là người giám sát mảng quả lý tài sản và ngân hàng bán lẻ của Deutsche Bank.

"Sau khi phân tích thấu đáo, chúng tôi đi đến kết luận là chúng tôi cần một động lực điều hành mới để lãnh đạo ngân hàng của chúng tôi", ông Paul Achleitner, Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Deutsche Bank, nói trong một tuyên bố.

Ông Cryan, một người gốc Anh, 57 tuổi, đã cố gắng cải tổ Deustche Bank để đưa ngân hàng này cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ đến từ Mỹ và các quốc gia khác. Trong thời gian nắm quyền, ông đã đóng cửa hàng trăm chi nhánh và sa thải hàng chục nghìn nhân viên của ngân hàng này.

Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Cryan không đủ để đưa Deutsche Bank làm ăn có lãi trở lại. Ngân hàng này đến nay vẫn bị "ám" bởi những vấn đề từ thời khủng hoảng tài chính 2008. Năm 2017, Deutsche Bank lỗ 610 triệu USD, sau khi lỗ 1,7 tỷ USD trong năm 2016 và lỗ 8,4 tỷ USD trong năm 2015.

Các nhà đầu tư cổ phiếu Deutsche Bank tỏ ra thiếu tin tưởng vào triển vọng ngân hàng này, khiến giá cổ phiếu Deutsche Bank giảm gần 2/3 giá trị trong vòng 3 năm trở lại đây.

Khi Deutsche Bank báo lỗ lần gần đây nhất vào tháng 2, ông Cryan đã kêu gọi cho ông thêm thời gian để xoay chuyển tình thế.

"Khi tôi nhận vị trí này cách đây 2 năm rưỡi, tôi muốn đưa Deutsche Bank trở lại vị thế mà ngân hàng có thể đạt được hết tiềm năng phát triển của mình", ông nói. "Việc này sẽ phải mất hơn 2 năm hoặc 3 năm".

Ông Achleitner cảm ơn ông Cryan vì những nỗ lực trong thời gian đảm nhiệm cương vị CEO Deutsche Bank, nói rằng "dù chỉ giữ vị trí CEO một nhiệm kỳ tương đối ngắn, ông ấy đã đặt nền móng cho thành công trong tương lai".