00:42 04/11/2020

Lợi nhuận “đại gia” dầu lửa Trung Đông lao dốc vì Covid-19

Diệp Vũ

Lợi nhuận quý 3 của Saudi Aramco giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái do Covid-19 đẩy giá dầu giảm sâu

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 3/11 công bố lợi nhuận quý 3/2020 giảm gần một nửa do đại dịch Covid-19 tiếp tục siết nhu cầu tiêu thụ dầu và gây áp lực giảm giá lên "vàng đen".

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo kết quả kinh doanh của Aramco cho biết lợi nhuận quý 3 đạt 44,21 tỷ Riyal, tương đương 11,79 tỷ USD, giảm 44,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng phù hợp với dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Hồi tháng 3 năm nay, giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất gần 2 thập kỷ, và từ đó đến nay mới chỉ hồi phục nhẹ. Trong bối cảnh như vậy, Aramco và nhiều hãng dầu lửa lớn khác như Shell và BP đã mạnh tay cắt giảm kế hoạch đầu tư cơ bản trong 2020 và 2021.

"Chúng tôi đã nhận thấy những dấu hiệu ban đầu của sự hồi phục trong quý 3, nhờ hoạt động kinh tế khởi sắc, dù thị trường năng lượng toàn cầu vẫn đối mặt nhiều trở ngại", Tổng giám đốc (CEO) Amin Nasser của Aramco nói trong một tuyên bố.

Năm nay, giá cổ phiếu của các công ty dầu lửa đã "chịu trận", khi giới đầu tư lo ngại về ảnh hưởng của đại dịch đối với nhu cầu tiêu thụ năng lượng cũng như xu hướng dịch chuyển khỏi năng lượng hóa thạch trong dài hạn.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Aramco đã giảm 2,3%, nhưng mức giảm này khả quan hơn nhiều so với mức giảm giá cổ phiếu của các "đại gia" khác cùng ngành. Trong đó, phải kể tới cổ phiếu Exxon, BP và Shell với mức giảm hơn 50% mỗi cổ phiếu, hay Chevron giảm 40%.

Giới phân tích nói rằng cổ phiếu Aramco giảm ít hơn cổ phiếu các hãng dầu lửa lớn khác một phần là nhờ tình hình thị trường chứng khoán Saudi Arabia, nơi công ty này niêm yết cổ phiếu, và cũng nhờ chính sách cổ tức của Aramco.

Aramco cho biết sẽ chi 18,75 tỷ USD để trả cổ tức quý 3, phù hợp với kế hoạch trả 75 tỷ USD cổ tức trong năm 2020.

Tuy nhiên, nhà phân tích Yousef Husseini thuộc EFG-Hermes nói rằng Aramco có thể phải vay nợ trong ngắn đến trung hạn, hoặc cắt giảm đầu tư cơ bản, để có thể duy trì việc trả cổ tức, trừ phi giá dầu hồi phục lên mức ít nhất 55 USD/thùng.

Hiện tại, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York đang dao động quanh ngưỡng 38 USD/thùng, còn giá dầu Brent giao sau tại thị trường London dao động quanh ngưỡng 40 USD/thùng.

Cổ tức từ Aramco, hãng dầu lửa lớn nhất thế giới và lên sàn chứng khoán vào năm ngoái, đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Chính phủ Saudi Arabia bù đắp thâm hụt ngân sách.

Nếu so với quý 2, lợi nhuận ròng quý 3 của Aramco tăng gần gấp đôi, nhờ giá dầu phục hồi. Tuy nhiên, Aramco cũng nhấn mạnh rằng lượng dầu bán được trong quý 3 giảm so với quý 2.

Saudi Arabia đã giảm sản lượng khai thác dầu từ tháng 5 theo một thỏa thuận hạn chế sản lượng toàn cầu giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, tức nhóm OPEC+. Thỏa thuận này nhằm mục đích hỗ trợ giá dầu.