
Tính đến ngày 20/7/2021 đã có 213/1759 doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn HOSE, HNX và UPCOM (chiếm 23% vốn hóa toàn thị trường) công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính kết quả kinh doanh cho quý 2/2021. Trong đó bao gồm 11 ngân hàng (chiếm 39,3% vốn hóa ngành) và 198 doanh nghiệp (chiếm 15% vốn hóa khối phi tài chính).
Theo thống kê của FiinGroup, doanh thu thuần của 198 doanh nghiệp trên ước tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước và 19,5% so với quý 1/2021. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 75,3% so với cùng kỳ năm trước và 22,6% so với quý 1/2021.
Xét về mức tăng chung, chủ yếu đến từ ngành tiện ích, dầu khí và thép, phần lớn nhờ giá hàng hóa (dầu, LPG và thép) tăng mạnh.
Tuy nhiên, tăng trưởng trong quý 3 của các ngành này hiện đang đối mặt với ba thách thức lớn. Thứ nhất, Covid-19 bùng phát trên diện rộng làm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu.
Thứ hai, nhu cầu tiêu thụ khí của các nhà máy điện khí thường thiếu ổn định vào mùa mưa. Thứ ba, quý 3 là thấp điểm tiêu thụ thép và giá thép trong nước đang hạ nhiệt.
Đáng chú ý, doanh thu quý 2/2021 của hầu hết các doanh nghiệp tăng tốc so với quý 1 nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đã chậm lại dù vẫn duy trì ở mức cao. Bất động sản, xây dựng và vật liệu, hóa chất, công nghệ Thông tin là những nhóm ngành có lợi nhuận sau thuế tăng chậm lại trong quý 2 này.
Bên cạnh đó, thống kê của FiinGroup còn cho biết, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của 37/149 doanh nghiệp ngành tiện ích (bao gồm điện, nước và khí đốt) lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Việt Nam vào đầu năm 2020, lần lượt là 14,2% và 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, mức tăng trưởng này được đóng góp phần lớn từ doanh nghiệp đầu ngành là PVGas (GAS) với doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý 2/2021 ước tăng lần lượt là 27,7% và 22,8% so với cùng kỳ nhờ giá LPG hồi phục. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ khí của GAS giảm 10% trong quý 2 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong quý 3 do đây là quý thấp điểm về nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện.
Với thủy điện, lợi nhuận sau thuế tăng 64,8% so với cùng kỳ và đây là quý thứ 3 liên tiếp tăng trưởng mạnh. Ngược lại, do phải cạnh tranh gắt gao với nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời và điện gió), doanh thu và lợi nhuận sau thuế của nhóm Nhiệt điện giảm lần lượt là 0,2% và 23,7% so với cùng kỳ.
Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, do số lượng doanh nghiệp công bố chưa đủ lớn nên những phân tích về lợi nhuận trong lần cập nhật này chưa mang tính đại diện cho toàn ngành hay toàn thị trường.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước hôm nay bán ròng 1.102,2 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối này lại mua ròng 507 tỷ đồng.
Ước tính khoảng 17,7 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ đáo hạn trong tháng 7/2026 giảm nhẹ so với tháng trong đó nhóm ngân hàng tiếp tục chiếm khoảng 95% tổng giá trị đáo hạn, tương đương khoảng 16,8 nghìn tỷ đồng.
VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.
VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.
Với bài học đã diễn ra trong các chu kỳ lãi suất tăng trước đây, cơ hội mua tài sản tốt giá rẻ đang tới gần hơn.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.