11:06 03/06/2018

Lỗi phần cứng, hệ thống thanh toán Visa tê liệt toàn châu Âu

Phương Linh

Visa xác nhận vụ việc không liên quan tới truy cập trái phép hay tấn công mạng

Theo tờ The Guardian, vào khoảng 14h30 ngày 1/6 theo giờ địa phương, hệ thống thanh toán của Visa tại châu Âu bị tê liệt khiến hàng triệu người không thể thanh toán hàng hóa và dịch vụ của mình tại các cửa hàng, trạm xăng và ga tàu. 

Cuối ngày 1/6, Visa lên tiếng xin lỗi và cho biết tình trạng tê liệt xảy ra do lỗi phần cứng. 

"Hệ thống của Visa gặp trục trặc đã ảnh hưởng tới các chủ thẻ trên toàn châu Âu. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo các thẻ Visa hoạt động 24 giờ mỗi ngày và 365 ngày mỗi năm, nhưng ngày hôm nay chúng tôi đã không thực hiện được mục tiêu đó. Chúng tôi muốn xin lỗi tất cả đối tác và đặc biệt là các chủ thẻ Visa", người phát ngôn của Visa nói. "Chủ thẻ Visa hiện tại có thể sử dụng thẻ và chúng tôi đã khôi phục hoạt động mức gần như bình thường". 

"Vụ việc xảy ra do lỗi phần cứng và không liên quan tới việc truy cập trái phép hay tấn công mạng", người phát ngôn của công ty cho biết. 

Nhiều hãng bán lẻ lớn tại châu Âu cũng xác nhận không thể thanh toán bằng thẻ Visa cho khách hàng. Tại các trạm xăng, nhiều tài xế tức giận khi phải xếp hàng dài chờ thanh toán. 

"Hệ thống thanh toán bị sập vào chiều thứ 6 là điều tồi tệ nhất khi mà hàng nghìn người bắt đầu rời công sở và đi mua sắm hàng hóa, dịch vụ", một nhà phân tích nhận xét. 

Vụ việc khiến nhiều người phát xếp hàng tại các máy ATM để rút tiền mặt.