15:45 16/11/2020

"Lừa" VN-Index vượt đỉnh, hàng xả cực khủng

Lan Ngọc

Thị trường chứng khoán quốc tế đồng loạt tăng mạnh hôm nay đã phối hợp tạo một bẫy tăng giá cực lớn đối với thị trường trong nước. Tranh thủ khi VN-Index chớm vượt đỉnh, lượng cổ phiếu khổng lồ được xả ra, đẩy thanh khoản lên cao kỷ lục

VN-Index đã được kéo vượt đỉnh đầu phiên sáng nay, nhưng đó là động tác giả.
VN-Index đã được kéo vượt đỉnh đầu phiên sáng nay, nhưng đó là động tác giả.

Thị trường chứng khoán quốc tế đồng loạt tăng mạnh hôm nay đã phối hợp tạo một bẫy tăng giá cực lớn đối với thị trường trong nước. Tranh thủ khi VN-Index chớm vượt đỉnh, lượng cổ phiếu khổng lồ được xả ra, đẩy thanh khoản lên cao kỷ lục.

Đỉnh cao nhất của VN-Index trong tháng 10 là 970,15 điểm hôm 26/10. Khoảng 30 phút đầu tiên của phiên đầu tuần, thị trường bật tăng với chỉ số lên cao nhất 972,98 điểm. Như vậy những nhà đầu tư quan tâm tới khả năng thị trường vượt đỉnh bằng cách quan sát VN-Index được thỏa mãn. Lực cầu tăng vọt trong những phút buổi sáng, nhưng đến 10h chỉ số đã tụt xuống để tuột mất ngưỡng 970 điểm.

Phiên giao dịch hôm này có nhiều nét giống với phiên ngày 26/10. Hôm đó VN-Index cũng được kéo mạnh đầu phiên để rồi xuất hiện lực cung "đánh úp" trong toàn bộ thời gian còn lại và thanh khoản cũng rất cao. Hôm nay việc đưa VN-Index vượt 970 điểm đã phát tín hiệu giả, thị trường sau đó cũng bị bán ra cực mạnh.

Đến khoảng sau 10h30, VN-Index đã giảm xuống dưới tham chiếu. Giá trị khớp lệnh riêng ở nhóm VN30 đến thời điểm này đã vượt 1.900 tỷ đồng. Nếu chú ý thì cả phiên sáng hôm thứ Sáu tuần trước, giá trị nhóm VN30 cũng chỉ 1.900 tỷ đồng mà thôi. Nói cách khác, đang có mức thanh khoản cực lớn xuất hiện dù giao dịch vẫn bình thường. Đến hết phiên sáng, rổ VN30 đã khớp vượt 3.000 tỷ đồng và chí số bắt đầu đỏ.

Việc thanh khoản rất mạnh có thể là tín hiệu của dòng tiền mạnh mẽ, đặt kỳ vọng lớn thị trường sẽ bùng nổ đột phá thành công. Tuy nhiên sức ép bán ra còn lớn gấp nhiều lần và khi các cổ phiếu trụ bị đánh sập, lực bán càng lớn hơn vì lúc này cộng thêm cả những nhà đầu tư chấp nhận thoát ra và bỏ rơi kịch bản thị trường vượt đỉnh.

VN-Index sụt giảm mạnh cuối phiên sáng nhưng vẫn có một nhịp hồi trở lại khoảng 30 phút đầu phiên chiều. Đó là nhờ cầu bắt đáy ở một số cổ phiếu lớn. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy nhanh chóng thất bại và bị khớp hết sạch. Nhà đầu tư muốn bán ra sau đó phải hạ giá nhiều hơn, đẩy thị trường rơi càng nhanh. Đến cuối phiên VN-Index đã giảm tới 15,5 điểm tương đương 1,6% so với tham chiếu. VN30-Index giảm 1,64%, Midcap giảm 0,82%, Smallcap tăng 0,03%.

"Lừa" VN-Index vượt đỉnh, hàng xả cực khủng - Ảnh 1.

Diễn biến của VN-Index trong phiên hôm nay và các mốc điểm nhạy cảm.

Mức giảm mạnh ở các chỉ số chính dĩ nhiên là do nhóm blue-chips giảm quá sâu: VIC giảm 5,03%, VHM giảm 2,17%, VCB giảm 1,27%, GAS giảm 1,36%, SAB giảm 1,73%, BID giảm 0,99%, MSN giảm 6,88%. Rổ VN30 có 21 cổ phiếu giảm trên 1% trong tổng số 29 mã giảm. Duy nhất HPG tăng 0,94%.

Do các blue-chips còn phải kéo VN-Index vượt 970 điểm đầu phiên nên mức biến động thực tế lớn hơn nhiều. Nói cách khác, đại đa số cổ phiếu đều tạo một bull-trap rất lớn trong ngày: VIC giảm so với đỉnh tới 6%, VHM giảm khoảng 3,3%, VCB giảm 2,28%, GAS giảm 2,02%, BID giảm 2,2%, CTG giảm 2,5%, VNM giảm 1,5%... Thậm chí HPG cũng phải trả lại thị trường khoảng 1,5% điểm tăng. Độ rộng sàn HSX quá thấp với 149 mã tăng/302 mã giảm.

Đáng chú ý nhất hôm nay là mức thanh khoản đạt ngưỡng kỷ lục mới của năm 2020. Phiên giao dịch lớn nhất hồi tháng 6 vừa qua giá trị khớp lệnh cũng chỉ hơn 10.000 tỷ đồng. Hôm nay riêng khớp lệnh đã tới 10.401 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận khá nhỏ nên tổng giá trị chỉ khoảng 11.125 tỷ đồng.

Cả hai sàn có 27 cổ phiếu đạt ngưỡng khớp lệnh vượt 100 tỷ đồng phiên này, thì chỉ có 5 mã tăng, còn lại đều giảm mạnh. Do đó thanh khoản rất lớn này thể hiện lực bán áp đảo.

Để đạt được thanh khoản rất lớn này, thị trường đã tăng đầu phiên và lôi kéo nhà đầu tư đổ tiền vào mua theo chiến lược vượt đỉnh. Khối ngoại giải ngân hôm nay còn chưa tới 7%, toàn nhà đầu tư trong nước mua vào. Chỉ có cầu hưng phấn tối đa thì mới có dòng tiền đủ để xả một lượng hàng khổng lồ. Chỉ riêng mức khớp lệnh buổi sáng, khi thị trường mới điều chỉnh nhẹ, đã là gần 6.000 tỷ đồng.

Giao dịch buổi chiều thấp hơn nhiều so với phiên sáng (hơn 4.400 tỷ đồng khớp lệnh) nhưng mức giảm giá lại mạnh hơn. Điều này cho thấy không phải nhà đầu tư nào cũng chủ động bán ra trong buổi sáng mà là những phản ứng chậm sau khi thấy thị trường càng lúc càng yếu hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài lại có động thái bán ròng gần 403 tỷ đồng trên sàn HSX, xóa sạch hi vọng mong manh về phiên mua ròng cuối tuần trước. Cổ phiếu trong rổ VN30 bị bán ròng 358 tỷ đồng. HDB, CTG, HPG, DXG, POW, VPB, MSN bị bán ròng hàng triệu cổ phiếu. Mua ròng đáng chú ý nhất là VRE, MBB, HSG, GAS, VNM.