09:11 01/08/2015

“Luật không cấm Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay tiền”

Bảo Quyên

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nói về đề xuất vay 30.000 tỷ đồng hỗ trợ ngân sách của Bộ Tài chính

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, về nguồn cung ứng 30.000 tỷ từ nguồn nào, có sử dụng nguồn dự trữ bắt buộc hay không chỉ là vấn đề kỹ thuật.
Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, về nguồn cung ứng 30.000 tỷ từ nguồn nào, có sử dụng nguồn dự trữ bắt buộc hay không chỉ là vấn đề kỹ thuật.
Trong khi đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, các luật hiện hành không cấm cơ quan này hỗ trợ ngân sách, thì lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, không khó để trả khoản vay 30.000 tỷ đồng ngay trong năm tài chính.

Có mặt tại buổi họp báo Chính phủ chiều muộn 31/7, cả Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Thứ trưởng Bộ Tài Chính Huỳnh Quang Hải đã làm rõ những băn khoăn của dư luận và báo giới về đề xuất vay Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngân sách của Bộ Tài chính mới đây.

Theo Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng, bản chất cũng như lý do của đề nghị này vừa qua đã được Bộ Tài chính giải thích với báo giới.

Đặc biệt, trong điều kiện ngân sách nhà nước có thời điểm cần hỗ trợ, sau khi có đề xuất của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét đánh giá trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô, nếu hỗ trợ thì thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Hồng cũng nhấn mạnh, về nguồn hỗ trợ có sử dụng tiền cung ứng của các ngân hàng không cũng phải dựa vào các giải pháp đồng bộ để phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. Điều hành này cũng là điều tiết thông qua các kênh khác để phù hợp mục tiêu đã đề ra.

“Còn ý kiến băn khoăn về nguồn cung ứng 30.000 tỷ từ nguồn nào, có sử dụng nguồn dự trữ bắt buộc hay không chỉ là vấn đề kỹ thuật”, bà Hồng nói.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, cơ quan này hỗ trợ cho ngân sách là hỗ trợ tạm thời, thời gian hỗ trợ ngắn. Theo quy định, nếu được hỗ trợ thì ngân sách nhà nước phải trả trong cùng năm tài chính.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, tình hình ngân sách khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách 7 tháng đạt 59,8% dự toán, cao hơn 6 - 7% so với 2 - 3 năm trở lại đây. Đây là dấu hiệu tích cực và căn cứ vào nhiệm vụ cuối năm, dự báo tình hình Bộ Tài chính quyết tâm chỉ đạo công tác thu đạt và vượt dự toán năm 2015 mà Quốc hội đã giao.

Cùng với đó Bộ Tài chính cũng kiên quyết thực hiện bội chi không quá 5%.

“Việc đề xuất vay 30.000 tỷ không phải do khó khăn của thu ngân sách mà chỉ là việc hỗ trợ ở một thời điểm nhất thời và sẽ hoàn trả trong năm ngân sách, bởi dựa trên tình hình thu hiện nay thì ngân sách Nhà nước không gặp khó khăn để trả khoản vay này”, Thứ trưởng Hải nói.