09:27 29/06/2007

“Lướt sóng” cũng khó, “nhảy sạp” cũng khổ!

Trong một tháng gần đây, VN-Index dao động với bước sóng rất ngắn, biên độ nhỏ trong dải 1.077,36 đến 1.024,04 điểm (1-27/6)

Giai đoạn khó khăn của thị trường.
Giai đoạn khó khăn của thị trường.
Trong một tháng gần đây, VN-Index dao động với bước sóng rất ngắn, biên độ nhỏ trong dải 1.077,36 đến 1.024,04 điểm (1-27/6).

Đây có thể coi là thời điểm khó “kiếm ăn” nhất của thị trường.

“Lướt sóng”: khó chọn, lợi nhuận thấp - rủi ro cao

Đối với những nhà đầu tư “lướt sóng” họ có thể chọn lựa cách “lướt” theo VN-Index. Tuy nhiên với sự dao động nhỏ có thể thấy ngay rằng dễ bị “ngã” do “sóng quá yếu”. Lựa chọn thứ hai là lướt theo sự biến động giá của một cổ phiếu và liệu lựa chọn thứ hai này có dễ dàng?

Thị trường chứng khoán Việt Nam được giao dịch với chu kỳ thời gian T+3 nhưng bằng cách này hay cách khác nhiều nhà đầu tư vẫn mua bán được với T+1, T+2, T+3, thậm chí là T+0.

Nếu nhà đầu tư muốn mua bán với các chu kỳ T+ thì mức dao động yêu cầu tại những ngày hôm đó phải trang trải được chi phí giao dịch khoảng 0,8% và đáp ứng được một mức lợi nhuận kỳ vọng, giả sử là 0,2% cho một lần giao dịch, tức tổng cộng yêu cầu sự chênh lệch là +1%.

Nếu thống kê giá của toàn bộ cổ phiếu trên sàn HoSTC trong thời gian đề cập và tính mức chênh lệch giá của mỗi cổ phiếu theo các chu kỳ mua bán mà các nhà đầu tư ngắn hạn áp dụng như đã nêu thì cho ra các kết quả như sau:

Đối với chu kỳ T+1, bình quân trong khoảng một tháng đó chỉ có 30 cổ phiếu trên 111 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ (tương đương 28%) cho mức chênh lệch >+1%. Đối với các chu kỳ T+2, T+3 và T+4, các con số lần lượt là 31/111, 31/111 và 28/111.

Các con số trên nói lên điều gì? Diễn giải với chu kỳ T+1, cho ta biết xác suất để nhà đầu tư bình thường mua bán với chu kỳ T+1 chọn được cổ phiếu đáp ứng khoản chênh lệch trên để có mức lợi nhuận tối thiểu 0,2% cho một lần giao dịch khoảng 28%.

Nếu xét kỹ hơn về các cổ phiếu có mức chênh lệch thoả mãn điều kiện đó trong khoảng thời gian trên, thì đa phần là các cổ phiếu nhỏ và hiếm, tỷ trọng bé so với thị trường. Do vậy, xác suất có tính đến trọng số của cổ phiếu còn bé hơn rất nhiều, kèm theo đó là một sự rủi ro cao do có chứa nhiều cổ phiếu nhỏ và hiếm, có nhiều công ty có tình trạng sản xuất kinh doanh ở mức bình thường, có cả những công ty kém.

Mức 0,2% lợi nhuận yêu cầu cho một lần giao dịch là nhỏ vì: Nếu muốn mua bán theo chu kỳ nhỏ hơn chu kỳ của thị trường, dù bằng cách nào nhà đầu tư hay nhóm nhà đầu tư cũng phải chia nhỏ nguồn lực của mình theo tỉ lệ tương ứng. Do vậy mức lợi nhuận trên tổng mức vốn của họ sẽ nhỏ hơn con số trên.

Trong trường hợp T+4, nếu suôn sẻ, nhà đầu tư thực hiện được khoảng 4 lần giao dịch trong một tháng, vậy lợi nhuận cho toàn bộ vốn chỉ khoảng 0,8% một tháng, chỉ nhỉnh hơn gửi tiết kiệm. Hơn nữa tâm lý 5% /ngày vẫn còn ngự trị trong tâm trí của nhiều nhà đầu tư cá nhân nên mức 0,2%/ngày rất ít nhà đầu tư chấp nhận.

Với mức lợi nhuận yêu cầu cao hơn thì xác suất để chọn được cổ phiếu thoả mãn chênh lệch lớn hơn hay bằng lợi nhuận yêu cầu của một nhà đầu tư sẽ còn nhỏ hơn nữa. Mặt khác, giá một cổ phiếu cụ thể trong thời gian qua đã không còn theo một quy luật thường thấy của cổ phiếu đó, do vậy để “lướt sóng “ với một cổ phiếu cụ thể càng khó khăn hơn.

“Nhảy sạp” có hơn?

Chính vì không còn sóng để lướt, đã có nhiều nhà đầu tư ngắn hạn thích cảm giác mạnh chọn việc “nhảy sạp”, tức họ tìm ngưỡng “support” (hỗ trợ) của một số cổ phiếu. Khi có một cổ phiếu nào đến ngưỡng trên là họ sẽ tiến hành mua vào và sẽ bán ngay khi cổ phiếu vượt khỏi ngưỡng đó.

Tuy nhiên để ý thấy rằng, gần đây một số mức giá của một vài cổ phiếu mà nhiều nhà đầu tư công nhận với nhau đó là đáy cũng bị xuyên thủng, hay không “chịu” đi lên. Có thể kết luận rằng, trong giai đoạn thị trường như hiện nay, ngay cả đối với nhà đầu tư lọc lõi thì việc “lướt sóng” cũng dễ ngã mà “nhảy sạp” cũng dễ kẹp chân.

Đây chính là thời điểm nhà đầu tư chọn cho mình một hướng mới. Bán đi giữ tiền mặt, chuyển qua đầu tư vào kênh khác hay mua vào những cổ phiếu tốt khi thị trường - theo nhiều người đánh giá - đang bước vào giai đoạn cuối cùng của kỳ tích luỹ và đang chờ những nhân tố hỗ trợ mới?