17:43 28/02/2017

Malaysia chuẩn bị buộc tội hai nữ nghi phạm vụ Kim Jong Nam

Bình Minh

Hai nữ nghi phạm sẽ bị buộc tội tại tòa án theo Điều 302, Luật Hình sự Malaysia

Ông Kim Jong Nam trong một lần tới Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2007 - Ảnh: Asahi Shimbun/Getty/Bloomberg.<br>
Ông Kim Jong Nam trong một lần tới Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2007 - Ảnh: Asahi Shimbun/Getty/Bloomberg.<br>
Malaysia ngày 28/2 tuyên bố, vào ngày 1/3 sẽ tiến hành buộc tội giết người đối với hai nữ nghi phạm sát hại một người được cho là ông Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai nữ nghi phạm sẽ bị buộc tội tại tòa án theo Điều 302, Luật Hình sự Malaysia - hãng tin Bloomberg dẫn thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia Mohamed Apandi Ali cho biết. Điều 320, Luật Hình sự Malaysia quy định về tội giết người và có mức án tử hình.

Cảnh sát Malaysia nói rằng một báo cáo pháp y sơ bộ cho thấy chất độc thần kinh VX đã được sử dụng để sát hại ông Kim Jong Nam. Vụ sát hại người được cho là con trai cả của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il xảy ra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào hôm 13/2, khi ông này đang chuẩn bị lên máy bay để tới Macau.

Cảnh sát đã bắt giữ 4 người liên quan đến vụ ông Kim Jong Nam, bao gồm hai nữ nghi phạm bị cho là thực hiện vụ tấn công. Ngoài ra, cảnh sát đang truy tìm 4 nghi phạm người Triều Tiên khác được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng vào ngày ông Kim Jong Nam bị sát hại.

Tuần trước, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, nói hai nữ nghi phạm đã được đào tạo để xoa chất độc lên mặt nạn nhân và biết đó là chất độc. Ông Khalid phủ nhận những thông tin trước đó nói rằng hai người này chỉ đang tham gia vào một trò chơi truyền hình thực tế.

Vị thanh tra cũng nói hai nữ nghi phạm đã tập luyện vụ tấn công tại một số trung tâm mua sắm ở Kuala Lumpur, và được hướng dẫn rửa sạch tay sau khi tấn công.

Bên cạnh các nghi phạm đã bị bắt và tẩu thoát, cảnh sát Malaysia còn đang tìm kiếm một nhà ngoại giao người Triều Tiên và một nhân viên của hãng hàng không Air Koryo để thẩm vấn, phục vụ công tác điều tra. Hai người này được cho là vẫn đang ở Malaysia.

Bộ trưởng Mohamed cho biết nghi phạm người Triều Tiên mà cảnh sát Malaysia đang tạm giữ chưa bị buộc tội. Theo dự kiến, lệnh tạm giữ đối với ông này sẽ kết thúc vào ngày thứ Sáu.