20:43 09/10/2018

Mất 214 tỷ USD vốn hóa, cổ phiếu Tencent phá mọi kỷ lục

Diệp Vũ

Với 214 tỷ USD vốn hóa bị “thổi bay”, Tencent là công ty niêm yết có sự sụt giảm giá trị lớn nhất thế giới năm nay

Cổ phiếu Tencent đã liên tục giảm mạnh từ đầu năm - Ảnh: Nikkei.
Cổ phiếu Tencent đã liên tục giảm mạnh từ đầu năm - Ảnh: Nikkei.

Với 214 tỷ USD vốn hóa bị "thổi bay", Tencent là công ty niêm yết có sự sụt giảm giá trị cổ phiếu lớn nhất thế giới năm nay. 

Ngoài ra, cú giảm 38% của cổ phiếu này kể từ mức đỉnh hồi tháng 1 còn là mức giảm sâu nhất kể từ khi Tencent bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông năm 2004.

Theo hãng tin Bloomberg, cổ phiếu Tencent đã ở trong xu hướng giảm suốt 259 ngày. Phiên thứ Ba tuần này đánh dấu phiên giảm thứ 8 liên tiếp, chuỗi phiên giảm giá chưa từng thấy của "đại gia" Internet Trung Quốc.

Kể từ khi trở thành một công ty đại chúng, Tencent chưa khi nào chứng kiến giá cổ phiếu diễn biến tồi tệ đến vậy trong tương quan so sánh với các cổ phiếu công nghệ toàn cầu khác.

Đợt sụt giảm này là sự đảo ngược thành quả mà cổ phiếu Tencent từng đạt được kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho tới hết tháng 1 năm nay. Trong khoảng thời gian đó, cổ phiếu Tencent tăng 67.000%, trở thành cổ phiếu lớn có mức tăng mạnh nhất trên toàn cầu.

Cho đến đầu năm nay, các trò chơi trực tuyến phổ biến rộng rãi của Tencent, dịch vụ tin nhắn WeChat và mảng kinh doanh tài chính mới bắt đầu phát triển của công ty này "được lòng" cả các nhà đầu tư tư nhân và tổ chức. Nhưng gần đây, tâm trạng của nhà đầu tư đã xấu đi sau khi Tencent đón một loạt tin xấu.

Cú sốc đầu tiên xảy đến vào khoảng 9 tháng trước, khi mối lo về sự đi lên quá cao về giá trị vốn hóa của các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu đã kéo tụt giá cổ phiếu Tencent và nhiều hãng công nghệ khác.

Vào tháng 3, tốc độ giảm giá cổ phiếu Tencent được đẩy nhanh hơn sau khi công ty cảnh báo về tỷ suất lợi nhuận suy giảm và một trong những cổ đông lâu năm nhất của Tencent tuyên bố bán ra lượng cổ phần trị giá gần 11 tỷ USD.

Nối tiếp thông tin này là một làn sóng bán tháo cổ phiếu Tencent của cac nhà đầu tư Trung Quốc, cú giảm lợi nhuận đầu tiên của Tencent trong vòng ít nhất 1 thập kỷ, và cơ quan chức năng Trung Quốc siết chặt quy chế phê chuẩn các trò chơi trực tuyến.

Cổ phiếu Tencent - với tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số MSCI Emerging Markets Index của các thị trường chứng khoán mới nổi - hứng thêm một "cú đấm" nữa khi giới đầu tư ngày càng lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và tình trạng giảm giá của đồng Nhân dân tệ.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, cổ phiếu Tencent giảm 1,7%, còn 293,8 Đôla Hồng Kông/cổ phiếu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7/2017.