08:00 28/06/2013

Mất đà hồi phục, giá vàng quốc tế lại lao dốc

An Huy

Với mức giảm 2% của phiên này, giá vàng đang phải nỗ lực để cầm cự ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 USD/oz

Diễn biến giá vàng giao ngày thị trường quốc tế 24h qua (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng giao ngày thị trường quốc tế 24h qua (đường màu xanh lá) - Nguồn: Kitco.<br>
Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng quốc tế không giữ được xu thế hồi phục đã có trong phiên châu Á và châu Âu, có lúc sụt xuống dưới 1.200 USD/oz lần đầu tiên trong gần 3 năm. Giá vàng đã “bốc hơi” gần 200 USD/oz trong vòng 10 ngày qua.

Hoạt động xả hàng liên tục của các nhà đầu tư tổ chức và bán ra để đóng sổ sách cuối quý của giới đầu tư nói chung đã đẩy giá vàng thế giới tiếp tục xuống dốc trong phiên giao dịch đêm qua. Với mức giảm 2% của phiên này, giá vàng đang phải nỗ lực để cầm cự ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 USD/oz.

Đầu phiên tại thị trường New York, giá vàng giữ đà hồi phục đã có trước đó trong phiên châu Á và châu Âu. Nhưng ngay sau đó, các lệnh bán cắt lỗ được đẩy mạnh, kéo giá vàng quay đầu giảm trở lại.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay mất 24,4 USD/oz, tương đương mức giảm gần 2%, còn 1.201,8 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá còn 1.196 USD/oz, đánh dấu lần đầu tiên tuột dưới 1.200 USD/oz trong vòng gần 3 năm trở lại đây.

Hãng tin Reuters cho biết, chỉ trong vòng có 10 ngày trở lại đây, giá vàng đã sụt gần 200 USD/oz. Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm hơn 28%. Riêng trong quý 2 này, giá vàng đã giảm 25%, trên đà trở thành quý sụt giá tồi tệ nhất của vàng ít nhất từ năm 1968.

Vàng đã giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm bất chấp giá của các kim loại quý và hàng hóa cơ bản khác như bạc và dầu thô cùng đi lên. Việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới 2,5% cũng không hỗ trợ được gì cho giá vàng. Theo quy luật thường thấy, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm thường khuyến khích các nhà đầu tư mua vàng, vì vàng là một tài sản không sinh lãi.

Giới phân tích cho rằng, thị trường bán tháo vàng phiên này chủ yếu do hoạt động đóng sổ sách vào cuối quý của các quỹ đầu tư và để điều chỉnh danh mục cho quý mới.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến vàng giảm giá mạnh thời gian gần đây vẫn là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) trong năm nay và tiến tới đóng chương trình này vào nửa đầu năm sau. Việc kết thúc QE có thể đẩy lãi suất tăng, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn trong vai trò một “hầm trú ẩn” cho các quỹ đầu tư trong môi trường lãi suất thấp.

Thị trường hiện đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của quỹ tín thác (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Hôm qua, quỹ này “nằm im”, duy trì khối lượng nắm giữ ở mức 969,5 tấn.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba của tuần này, SPDR Gold Trust đã cú xả hàng mạnh thứ nhì kể từ đầu năm, bán ra 16,23 tấn vàng. Từ đầu năm đến nay, quỹ này đã bán ròng khoảng 381 tấn vàng.