22:18 20/06/2022

Mất ngưỡng 1.200 điểm, khả năng VN-Index test đáy tháng 5?

Hà Anh -

Áp lực giảm điểm với tâm lý hoảng loạn trong phiên giao dịch hôm nay đẩy chỉ số VN-Index dễ dàng phá vỡ hỗ trợ tâm lý quan trọng 1,200 điểm...

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index nhiều khả năng sẽ có phiên kiểm nghiệm đáy tháng 5 vào ngày mai (21/6).
Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index nhiều khả năng sẽ có phiên kiểm nghiệm đáy tháng 5 vào ngày mai (21/6).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/6, chỉ số VN-Index giảm 36,90 điểm, tương đương giảm 3,03% xuống 1.180,40 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 12,14 điểm, tương đương giảm 4,34% xuống 267,92 điểm.

Dòng tiền đang có xu hướng ủng hộ đà giảm của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giảm điểm từ lúc mở cửa cho đến lúc đóng cửa, kết phiên giảm gần 37 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dầu khí có mức giảm lớn nhất khi giá dầu thế giới trải qua phiên giảm giá mạnh cuối tuần trước.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Việc thị trường chứng khoán Việt Nam có thể giảm xuống ngưỡng 1160-1180 khi FED tăng lãi suất 0.75% đã nằm trong dự báo của BSC. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong thời gian này khi dòng tiền đang có xu hướng ủng hộ đà giảm của thị trường".

Thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.300 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau hai phiên 15/6 và 17/6 test hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm thành công, những tưởng thị trường có thể tiếp tục đi lên để hướng đến những mức cao mới. Tuy vậy, thị trường lại giảm mạnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất cho bên bán đã hoàn toàn áp đảo trước bên mua ở thời điểm hiện tại.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, thị trường đang trong sóng điều chỉnh sau khi đánh mất ngưỡng tâm lý 1.300 điểm trong phiên 10/6 với mục tiêu quanh ngưỡng 1.130 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất của thị trường sẽ là quanh ngưỡng 1.160 điểm có thể sẽ được kiểm tra lại trong phiên giao dịch tiếp theo và kết quả sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Trong kịch bản tích cực, nếu bên mua trở nên chủ động hơn và bên bán suy yếu thì không loạt trừ khả năng thị trường có thể sớm hồi phục để lấy lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Qua đó mở ra khả năng hồi phục của thị trường.

Sau phiên giảm mạnh hôm nay thì định giá của thị trường tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn với P/E chỉ khoảng 12,5 lần trên cả hai chỉ số VN-Index và VN30. Nếu xét trên triển vọng của kinh tế Việt Nam trong năm 2022 dự kiến tăng trên 6%, cũng như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn dự kiến có thể đạt trên 20% trong năm nay thì đây là mức định giá hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn".

Quán tính giảm của thị trường đang hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù có động thái hỗ trợ trong phiên trước nhưng thị trường tiếp tục suy yếu với áp lực bán vẫn đang áp đảo. Với quán tính giảm đang hiện hữu, có khả năng VN-Index sẽ lùi về vùng 1.150 – 1.160 điểm để kiểm tra cung cầu. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và quan sát động thái giao dịch của thị trường tại vùng hỗ trợ".

Rủi ro phá đáy đang tăng lên mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp hồi phục nhẹ bất thành vào đầu phiên, VN-Index đã sớm đảo chiều điều chỉnh và dần mở rộng đà lao dốc về cuối phiên. Với tín hiệu sụt giảm về cuối phiên, chỉ số đã chính thức đánh mất vùng hỗ trợ gần quanh 1200. Đây cũng là vùng then chốt có vai trò quyết định đến khả năng bảo toàn được vùng đáy ngắn hạn quanh 115x. Vì vậy, rủi ro phá đáy đang tăng lên mức cao và trong kịch bản đó, VN-Index sẽ tiếp tục hướng xuống vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp tại quanh 1120 (+-20). Nhà đầu tư được khuyến nghị chờ chỉ số phá đáy, rơi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập trước khi có thể tích lũy trở lại một phần vị thế ngắn hạn”.

Dòng tiền tiếp tục suy yếu cho thấy thị trường vẫn chưa đủ hấp dẫn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm ngắn hạn và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,155 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng cho thấy áp lực giảm giá vẫn cao, điểm tiêu cực là dòng tiền tiếp tục suy yếu ở các mức giá thấp cho thấy mức hiện tại của thị trường vẫn chưa đủ hấp dẫn dòng tiền ngắn hạn. Tuy vậy, các chỉ báo xung lượng đang quay trở lại vùng quá bán cho thấy lực cầu giá thấp có thể sẽ sớm gia tăng ở vài phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường”.

Tâm lý thị trường như hiện tại rất khó để phán đoán

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch mở cửa tuần chứng kiến áp lực giảm điểm mạnh ở cả chỉ số lẫn nhiều cổ phiếu cho thấy tâm lý thị trường khá tiêu cực. Mốc hỗ trợ 1,200 điểm nhanh chóng bị xuyên phá ở cuối phiên giao dịch sáng. Mặc dù lực cầu có một vài lần nỗ lực thu hẹp đà giảm ở đầu phiên chiều nhưng đà bán tháo đã xảy ra ở cuối phiên khi nỗ lực giữ hỗ trợ 1,200 điểm bất thành.

VN-Index kết phiên ở 1,180.40 điểm (-36.9 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,225.56 điểm (-32.47 điểm). Thanh khoản sụt giảm nhẹ so với phiên trước và đạt mức hơn 14 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Thị trường giảm điểm mạnh với thanh khoản thấp cho thấy lực cầu quá mỏng. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức rất tiêu cực trở lại khi chỉ có 14% tăng điểm ; 7% đi ngang và có tới 80% số cổ phiếu giảm điểm với số lượng lớn cổ phiếu giảm sàn. Khối nhà đầu tư ngoại chuyển sang trạng thái bán ròng với hơn 600 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: HPG; VND; MWG; DCM; VCI; DGC…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng ở các cổ phiếu: VNM; VGC; VHC; CTG; DPM…

Áp lực giảm điểm với tâm lý hoảng loạn trong phiên giao dịch hôm nay đẩy chỉ số VN-Index dễ dàng phá vỡ hỗ trợ tâm lý quan trọng 1,200 điểm. Các chỉ số kết thúc phiên ở mức thấp nhất cho thấy áp lực giảm phiên sau còn tiếp diễn. Trong khi đó giá nhiều hàng hóa hạ nhiệt trong các phiên gần đây đặc biệt là giá dầu, giá thép gây ảnh hưởng tiêu cực tới một số nhóm ngành nhưng ngược lại điều này cũng tạo hi vọng sẽ giảm bớt áp lực về lạm phát và áp lực tăng lãi suất. Sau khi để vỡ hỗ trợ trên VN-Index sẽ nhanh chóng tiếp cận hỗ trợ xoay quanh 1,160 điểm ngày 17/05/2022.

Trước áp lực bán và tâm lý thị trường như hiện tại rất khó để phán đoán về khả năng trụ vững của chỉ số trước hỗ trợ này. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn của thị trường và chiến thuật hợp lý vẫn là phòng vệ với tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp (<= 50% tài khoản)".

VN-Index có thể tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.150

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Áp lực cung trên diện rộng khiến chỉ số VN-Index lùi về đóng cửa sát mốc tâm lý 1.180 điểm, giảm 3% so với phiên gần nhất. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 20 phiên, đạt hơn 579 triệu cổ phiếu.

Với quán tính giảm mạnh, VN-Index có thể tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.150 điểm, tương ứng với vùng đáy ngắn hạn hình thành vào giữa tháng 5, trước khi tìm điểm cân bằng và hồi phục trở lại”.

Mất ngưỡng 1.200 điểm, khả năng VN-Index test đáy tháng 5?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước không giữ được ngưỡng 1.200 điểm sau 2 tuần giảm liên tiếp, áp lực bán diễn ra trên diện rộng khi có hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Tuần trước, khi chỉ số Vn-index vẫn trụ vững trên ngưỡng 1.200 điểm và chưa để mất đáy tháng 5 thì đã có rất nhiều nhóm cổ phiếu đã xuyên thủng mức đáy tháng 5. Đà giảm phiên này còn đến từ áp lực bán ròng rất mạnh của khối ngoại.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index nhiều khả năng sẽ có phiên kiểm nghiệm đáy tháng 5 vào ngày mai. Trong trường hợp chỉ số này không giữ được mức đáy, áp lực bán sẽ còn mạnh hơn. Ở chiều ngược lại, một phiên ép chỉ số thủng đáy rồi kéo lên tạo cây nến rút chân có thể là tín hiệu tích cực để thu hút dòng tiền vào bắt đáy khi nhiều nhóm cổ phiếu đã giảm sâu kể từ đỉnh như chứng khoán, vật liệu xây dựng, bất động sản,… nhà đầu tư nên quan sát diễn biến kiểm nghiệm đáy của thị trường và xử lý danh mục theo cổ phiếu hơn là tham chiếu theo chỉ số chung”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.