11:34 24/04/2007

Mía đường Bourbon sẽ lên sàn năm nay

Minh Tú

Dự kiến, SBT sẽ tiến hành IPO trong tháng 5 hoặc tháng 6 và sau đó sẽ chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán

Sự kiện hợp tác của SBT có ý nghĩa rất lớn đối với ngành mía đường của Việt Nam.
Sự kiện hợp tác của SBT có ý nghĩa rất lớn đối với ngành mía đường của Việt Nam.
Ngày 23/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh (SBT) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với 17 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các đối tác chiến lược của SBT gồm 3 nhóm là đối tác thương mại, đối tác tài chính và những đối tác khác. Sự hợp tác chiến lược của các đối tác này là sự hợp tác không thể thiếu trong chiến lược phát triển dài hạn của SBT, giúp đưa SBT trở thành một công ty vững mạnh trong tương lai.

Tất cả những đối tác mà SBT hướng đến đều là những khách hàng lớn, có quan hệ làm ăn với công ty từ trước đến nay và đã có những đóng góp quan trọng vào sự thành công của SBT trong những năm gần đây.

Cụ thể, nhóm đối tác thương mại là những khách hàng tên tuổi như Công ty Cổ phần Kinh Đô, Vinamilk, Bibica, Uni President, Công ty Thành Thành Công... Trong khi đó, các đối tác tài chính bao gồm những công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư lớn như Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, Công ty Chứng khoán Đại Việt, Công ty Chứng khoán Thăng Long, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ đầu tư VinaCapital và Hà Nội Fund... Các đối tác khác bao gồm công ty bất động sản Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, Wings Logistics, Gilimex...

Với sự góp mặt và hợp tác của các đối tác này thì vị thế của SBT sẽ được nâng cao. SBT sẽ khẳng định được tính ổn định đầu ra cho các sản phẩm của mình trong tương lai với nguồn tài chính ổn định và vững mạnh hơn.

Ngoài ra, các đối tác này cũng sẽ hỗ trợ thêm cho SBT về các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và các vấn đề quản trị doanh nghiệp khác theo từng ngành nghề khác hoặc vào từng dự án riêng biệt.

Ông Philippe Lombard, Tổng giám đốc SBT, phát biểu “Sự tham gia của các đối tác chiến lược sẽ góp phần rất lớn vào sự cam kết lâu dài của Bourbon đối với hoạt động của chúng tôi. Sự hợp lực về chuyên môn rất cần thiết cho sự phát triển của SBT và cũng mang lại nhiều cơ hội mới cho những hoạt động truyền thống của SBT lẫn lĩnh vực năng lượng sinh học mà SBT là người đi tiên phong và sự ủng hộ của các đối tác chiến lược có ý nghĩa quyết định trong việc tạo ra và giữ lấy cơ hội đồng thời khẳng định vị trí hàng đầu của SBT tại Đông Nam Á.”

Ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh Đô, phát biểu trong buổi lễ ký kết: “Qua quá trình hợp tác cũng như tìm hiểu, công ty Kinh Đô đánh giá rất cao năng lực, uy tín, khả năng phát triển của Công ty cổ phần mía đường Bourbon Tây Ninh, do đó chúng tôi cùng một số doanh nghiệp lớn trong ngành thực phẩm như Vinamilk, Bibica, Uni President... đã đi đến quyết định trở thành đối tác chiến lược của SBT. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại thành công cho tất cả các bên. Chúng tôi tin rằng với mô hình hoạt động mới, SBT sẽ ngày càng phát triển và giữ vững vị thế là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu đường”.

Không công bố từng mức đầu tư cụ thể, đại diện của SBT cho biết sau đợt ký kết này, các đối tác chiến lược sẽ nắm giữ 24% cổ phần của SBT, tương đương 340,56 tỷ đồng tính theo mệnh giá 10.000đồng/cổ phần.

Việc ký kết hợp tác chiến lược với 21 đối tác trên sẽ làm tăng tiềm lực kinh tế, tài chính của SBT từ đó tăng sức cạnh tranh trên thị trường và một lần nữa khẳng định sự hợp tác, hỗ trợ và chiến lược phát triển bền vững của SBT sau khi chuyển đổi hình thức doanh nghiệp sang công ty cổ phần.

Hơn nữa, sự kiện này còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành mía đường. Điều này khẳng định thị trường đầy triển vọng của ngành công nghiệp mía đường Việt Nam thông qua sự quan tâm của các đối tác chiến lược của SBT là những doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực tài chính, thương mại và sản xuất.

Sự thay đổi tích cực này cùng với chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp mía đường của trung ương và địa phương, SBT sẽ phát triển mạnh mẽ trên cả ba lĩnh vực đầu tư, sản xuất và kinh doanh trong thời gian tới.

Sau buổi lễ ký kết, SBT sẽ xúc tiến tiến hành các thủ tục cho việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay và chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2007.