18:22 07/12/2020

Một người nhập cảnh từ Nga nhiễm Covid-19

Nhật Dương

Ca mắc Covid-19 mới hôm nay là trường hợp nhập cảnh đã được cách ly. Tổng số bệnh nhân trong nước đến nay là 1.367 người

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế chiều 7/12 ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 mới là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.

Trường hợp mới được ghi nhận là bệnh nhân 1.367, nữ, 29 tuổi, công dân Việt Nam, có địa chỉ tại xã Đông Hòa, Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Ngày 6/12, bệnh nhân trên từ Nga nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm ngày 6/12, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 19.806 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 158 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 15.915 người, còn lại là cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Về tình hình điều trị, trong hôm nay có 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 8 người, âm tính lần 2 là 5 người và âm tính lần 3 là 4 người. Số ca điều trị khỏi đến nay là 1.224 ca.

Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 553 ca. Trong đó, riêng từ ngày 28/11 – 1/12, Việt Nam ghi nhận 4 ca mắc nội địa ở Tp.HCM. Đến hôm nay, qua 5 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Về tình hình dịch bệnh trên thế giới, theo cập nhật từ Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), thế giới ghi nhận hơn 67 triệu ca nhiễm. Mỹ là quốc gia có số mắc cao nhất, tiếp đến là Ấn Độ, Brazil.

Tại Châu Âu, các quốc gia thành viên củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe và hạn chế các cuộc tụ tập đông người trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh nhằm tránh sự gia tăng các trường hợp Covid-19.

Theo đó, Chính phủ Đức,Ý và Anh đã phê duyệt các hạn chế xã hội bổ sung trong thời gian tới, Chính phủ Hungary dự kiến sẽ công bố các quy tắc hạn chế trong dịp lễ cuối năm vào tuần này.

Khu vực Châu Á, đứng sau Ấn Độ về số trường hợp mắc lần lượt là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực, tiếp theo là Philippines, Singapore.

Bộ Y tế Việt Nam nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta luôn thường trực, do đó yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tập trung truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính

Đồng thời, tăng cường thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19. Đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh, việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.