22:08 11/08/2021

Một phiên chốt lời chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường

Hà Anh -

Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo của thị trường, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt ...

Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/8, Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm.
Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/8, Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 12/8/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8, chỉ số VnIndex giảm 4,64 điểm – tương đương 0,34%, xuống 1.357,79 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,63 điểm – tương đương 0,19%, đóng cửa ở mức 334,44 điểm.

VN-Index có thể duy trì nhịp tích lũy tại vùng 1350-1380 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường duy trì sắc xanh trong gần hết phiên giao dịch nhưng đảo chiều vào cuối phiên chiều. Dòng tiền đầu tư thu hẹp khi thị trường chỉ có 9/19 nhóm ngành tăng điểm với biên độ khá thấp. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng so với phiên trước cho thấy tâm lý chốt lãi ngắn hạn khi thị trường đang dần tiếp cận ngưỡng cản 1380 điểm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HNX và HSX. Với việc dòng tiền nội và ngoại có dấu hiệu suy yếu tại ngưỡng cản, VN-Index có thể duy trì nhịp tích lũy tại vùng 1350-1380 điểm".

Nhịp hồi đã kết thúc để bước vào nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (-0,34%) điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra trong phiên hôm nay là tương đối mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 800 tỷ đồng trên hai sàn càng làm giao dịch trở nên tiêu cực hơn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm hôm nay thị trường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1.400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1.350 điểm. Vì vậy cần tiếp tục quan sát diễn biến trong các phiên tiếp theo để biết được xu hướng thị trường. Trong phiên giao dịch tiếp theo 12/8, Vn-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại".

Áp lực chốt lời tăng đáng kể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index điều chỉnh trước ngưỡng cản 1.350 điểm với áp lực chốt lời tăng đáng kể. Dự kiến thị trường sẽ điều chỉnh và cần thời gian để cân bằng sau nhịp hồi phục khá tích cực. Do vậy, quý nhà đầu tư nên chậm lại và xem xét chốt lời một phần danh mục để bảo toàn thành quả. Đồng thời, tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt để giải ngân khi thị trường cân bằng và ổn định trở lại".

Tiếp tục có điều chỉnh và dòng tiền sẽ phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và mức 1,340 điểm là mức hỗ trợ của chỉ số VN-Index. Đồng thời, nhịp điều chỉnh chưa ảnh hưởng lên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường, đặc biệt dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh do áp lực chốt lời gia tăng ở hai nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng vào vùng lạc quan quá mức cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh và dòng tiền cũng sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu hơn trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh hoặc chỉ nên xem xét mua mới tại các nhịp điều chỉnh”

Có khả năng VNIndex sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh nhẹ?

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Tăng điểm khá tốt vào đầu phiên nhưng chỉ số VNIndex sụt giảm 0.34% vào cuối phiên dưới áp lực từ mức giảm 0.43% của chỉ số VN30. Trong khi đó khối lượng giao dịch tăng 14.3% trên VNIndex và tăng đến 32.3% ở nhóm VN30.

Tín hiệu này cho thấy khả năng VNIndex sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh nhẹ về vùng hỗ trợ gần tại vùng 1.352 - 1.340 điểm trước khi hồi phục trở lại đà tăng.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có triển vọng cơ bản tốt ở gần vùng hỗ trợ này”.

Một phiên chốt lời chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước đã có sự khởi đầu thuận lợi cùng với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy vậy, thị trường đã không giữ được thành quả trong những phút cuối phiên dù phần lớn thời gian thị trường giao dịch trong sắc xanh. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,64 điểm xuống 1.357,79 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 6,50 điểm còn 1.487,91 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 182 mã tăng/205 mã giảm, ở rổ VN30 có 9 mã tăng, 18 mã giảm và 3 mã tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 24.590 tỷ đồng. Việc thanh khoản ở mức cao tuy nhiên phiên này chỉ số lại đóng cửa ở mức thấp nhất trong này là tín hiệu nên thận trọng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 745 tỷ đồng.

Thị trường trong nước rung lắc hôm nay không khó dự đoán sau khi chạm ngưỡng cản kỹ thuật 1.375 điểm, áp lực chốt lời khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản cao là điều cần lưu ý, 1 phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường. Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo của thị trường, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.350 điểm – 1.370 điểm, kịch bản thận trọng chỉ khi chỉ số để mất ngưỡng 1.350 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.