17:38 28/08/2017

Một phụ nữ Indonesia lĩnh án tù vì âm mưu đánh bom tự sát

Thăng Điệp

Người phụ nữ này bị bắt vào cuối năm ngoái do bị tình nghi có âm mưu đánh bom cảm tử bên ngoài dinh Tổng thống Indonesia

Dian Yulia Novi (thứ hai từ trái sang) và chồng (thứ hai từ phải sang) trong phiên tòa ở Jakarta hôm 21/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Dian Yulia Novi (thứ hai từ trái sang) và chồng (thứ hai từ phải sang) trong phiên tòa ở Jakarta hôm 21/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Một tòa án ở thủ đô Jakarta của Indonesia ngày 28/8 đã tuyên án 7 năm rưỡi tù giam đối với một phụ nữ bị cáo buộc có âm mưu đánh bom tự sát. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ bị kết án vì âm mưu tấn công như vậy tại Indonesia.

Hãng tin Reuters cho biết, Dian Yulia Novi, 28 tuổi, bị bắt vào cuối năm ngoái do bị tình nghi có âm mưu đánh bom cảm tử bên ngoài dinh Tổng thống nước này ở Jakarta khi các nhân viên an ninh đổi phiên gác. Novi đã bị bắt cùng với chồng là Muhamad Nur Solikin.

Indonesia, quốc gia có đông dân số theo đạo Hồi nhất thế giới, đang phải đối mặt với sự nổi lên của các tổ chức phiến quân bị kích động bởi tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trong vòng 2 năm qua, một loạt vụ tấn công khủng bố quy mô nhỏ đã xảy ra ở Indonesia.

Cơ quan công tố đã đề nghị mức án 10 năm tù giam đối với Novi - người bị cho là nhận hướng dẫn thực hiện vụ tấn công từ Bahrun Naim, phần tử phiến quân người Indonesia được cho là đang chiến đấu trong hàng ngũ IS ở Syria.

“Hình phạt đối với cô ta được giảm xuống vì cô ta đã thành khẩn nhận tội”, luật sư của Novi cho biết, và nói rằng Novi sẽ không kháng cáo.

Phán quyết đối với Novi được đưa ra sớm hơn dự kiến vì nữ bị cáo này đang mang thai và dự kiến sẽ sinh con vào đầu tháng 9. Hiện Novi đang bị giam trong một nhà tù ở Jakarta.

Chồng của Novi, tên Solikin, cũng bị đưa ra xét xử vì cùng một âm mưu tấn công. Phiên xét xử tiếp theo đối với Solikin dự kiến diễn ra vào ngày 6/9.

Novi bị cho là đã nhiễm tư tưởng cực đoan thông qua mạng xã hội trong thời gian làm giúp việc gia đình ở Đài Loan. Cảnh sát cho biết đã chặn được một lá thư mà Novi định gửi cho cha mẹ để báo tin rằng cô ta muốn thực hiện thánh chiến.

Sau đó, cảnh sát tìm thấy một quả bom chưa phát nổ trong căn phòng mà Novi thuê ở Bekasi, một khu ngoại ô của Jakarta.

Lực lượng chống khủng bố Indonesia đang lo ngại các phần tử phiến quân có thể sử dụng những chiến thuật ngày càng tinh vi để thực hiện các vụ tấn công, như chiêu mộ phụ nữ cho các vụ đánh bom tự sát, hoặc sử dụng những hóa chất nguy hiểm để chế bom bẩn.