11:01 13/12/2009

Một tuần thất bát của giá vàng và giá dầu

Kiều Oanh

Hiện chỉ còn 26,8 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã mất 1,4 triệu đồng/lượng trong vòng một tuần qua

Giảm giá là xu thế chính của thị trường vàng trong nước và thế giới trong vòng nửa tháng trở lại đây - Ảnh"Giảm giá là xu thế chính của thị trường vàng trong nước và thế giới trong vòng nửa tháng trở lại đây - Ảnh: Quang Liên.
Giảm giá là xu thế chính của thị trường vàng trong nước và thế giới trong vòng nửa tháng trở lại đây - Ảnh"Giảm giá là xu thế chính của thị trường vàng trong nước và thế giới trong vòng nửa tháng trở lại đây - Ảnh: Quang Liên.
Hiện chỉ còn 26,8 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã mất 1,4 triệu đồng/lượng trong vòng một tuần qua. Giá vàng thế giới cũng trải qua tuần mất mát nặng nề nhất từ đầu năm tới nay do sự phục hồi của tỷ giá đồng USD.

Giá dầu thô kết thúc tuần giao dịch này ở mức dưới 70 USD/thùng.

Sáng cuối tuần ngày 13/12, giá vàng miếng nhiều thương hiệu chỉ còn trên 26,60-26,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,80 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Sáu, giá vàng hiện giảm 600.000 đồng/lượng cả ở đầu mua vào và đầu bán ra.

Tại thị trường Hà Nội, lúc 10h sáng nay, giá vàng miếng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào và bán ra lần lượt là 26,73 triệu đồng/lượng và 26,83 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm giao dịch vàng miếng Rồng Thăng Long ở các mức giá 26,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với mức giá 28,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,20 triệu đồng/lượng (bán ra) ở cuối tuần trước, giá vàng hiện đã bị “gọt” mất 1,4 triệu đồng/lượng, tương đương mức giảm 5%.

Giảm giá là xu thế chính của thị trường vàng trong nước và thế giới trong vòng nửa tháng trở lại đây. Sau thất bại trong việc tái lập mốc 29 triệu đồng/lượng trong tuần trước, giá vàng trong nước tuần này đã lần lượt đánh mất các mốc giá 28 triệu đồng/lượng rồi 27 triệu đồng/lượng.

Lần gần đây nhất thị trường vàng trong nước đứng ở mức giá dưới 27 triệu đồng/lượng là vào thời điểm sau đợt sốt giá kỷ lục ngày 11/11/2009.

Giá vàng giao ngay thế giới đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại New York ở mức giá 1.116,1 USD/oz, giảm 14,7 USD/oz (1,3%) so với giá chốt phiên liền trước. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế nhập khẩu và phí gia công, tương ứng với mức 26,70 triệu đồng/lượng, xấp xỉ ngang bằng với giá vàng thu mua trong nước và chỉ thấp hơn giá bán ra 50.000-100.000 đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong nước hiện đã về cùng mặt bằng với giá vàng thế giới. Trong tuần, giá vàng trong nước đã có những thời điểm giảm chậm hơn tốc độ giảm của giá vàng thế giới, khiến giá trong nước có lúc cao hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng.

Tâm lý chờ giá xuống thêm mới mua vào của giới đầu tư đã khiến thị trường vàng trong nước tuần này không có sự chuyển biến lớn trong giao dịch. Lực cầu vàng vật chất được giới kinh doanh vàng cho biết là vẫn được duy trì ở mức khá tốt, nhưng chiếm đa số vẫn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Giá vàng giao ngay thị trường thế giới tuần này sụt mất 4%, sau khi đã giảm 1,4% trong tuần trước.Hãng tin tài chính Bloomberg cho hay, tuần này là tuần mất giá nặng nề nhất của giá vàng thế giới kể từ tháng 1/2009 tới nay. Đồng USD mạnh lên và hoạt động bán ra của các quỹ đầu tư lớn là những nguyên nhân chính đẩy giá vàng liên tục giảm trong tuần.

Tuần này, tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt tăng sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đánh tụt định mức tín nhiệm nợ của Hy Lạp, khiến thị trường tài chính toàn cầu lo ngại thêm về nguy cơ khủng hoảng nợ công ở một số nước châu Âu như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ireland. Ở những thời điểm như vậy, đồng USD - kênh đầu tư được xem là “vịnh tránh bão” - luôn được tăng cường mua vào.

Ngoài ra, những thông tin kinh tế tích cực của Mỹ phát đi trong thời gian gần đây cũng làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang của nước này (FED) sẽ sớm nâng lãi suất USD trở lại.

Ngày 11/12, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 11 đã tăng 1,3%, vượt xa dự báo trước đó của giới quan sát, sau khi đã tăng 1,1% trong tháng 10. Cuối tuần trước, một thông tin tích cực nữa cũng đã được công bố, là việc tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 tại Mỹ bất ngờ giảm còn 10% từ mức 10,2% của tháng 10.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tuần này đồng USD lên giá 1,7% so với Euro, kết thúc tuần giao dịch ở mức mức quanh 1,46 USD đổi được 1 Euro, mạnh nhất kể từ tháng 10 trở lại đây.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tuần này đã mạnh tay xả hàng, với đợt bán ra 13,75 tấn vàng vào ngày 8/12. Từ hôm đó tới nay, quỹ này vẫn chưa có động thái mua bán gì mới.

Đồng USD lên giá cũng khiến giá dầu có một tuần mất mát. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2010 chỉ còn 69,87 USD/thùng, giảm 0,67 USD/thùng, tương đương mức giảm gần 1%, so với giá đóng cửa phiên trước.

Tuần này, giá dầu ngọt nhẹ kỳ hạn tháng 1 đã giảm 7,4% sau khi giảm 0,8% trong tuần trước.