16:47 26/07/2019

Mùa đào chín, tranh thủ nấu những món thơm phức

Băng Hảo

Đào duy trì một làn da khỏe đẹp do có chứa rất nhiều vitamin C, có thể bảo vệ làn da chống lại các gốc tự do có hại và các tình trạng nhiễm trùng.


Đào rất giàu beta carotene, là chất sẽ chuyển hóa thành vitamin A có trong cơ thể. Beta – carotene đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì một đôi mắt khỏe mạnh và chống lại nhiều bệnh về mắt như khô mắt hay mù lòa. Còn Magie có trong đào giúp ngăn chặn stress và lo âu, đồng thời hỗ trợ trong việc giữ hệ thần kinh luôn thư giãn. Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương, dẫn đến việc cơ bắp bị kích thích quá mức và gia tăng hoạt động dẫn truyền các tín hiệu thần kinh.Các nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng, thành phần phenolic có trong vỏ và thịt quả đào có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu LDL và kích thích hình thành các cholesterol tốt HDL. Việc này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu. Còn ngần ngại gì nữa, hãy thêm những trái đào chín vào thực đơn hàng ngày của gia đình thôi nào.Lườn gà sốt đàoNguyên liệu: 5 miếng lườn gà (có thể thay bằng đùi gà nếu thích). 2 muỗng cà phê bơ. 1 muỗng cà phê tỏi, cắt nhuyễn. 1/2 muỗng cà phê muối. 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu đen. 1/2 củ hành tây, thái lát. 3 muỗng cà phê mật ong. 1muỗng cà phê nước tương. 1/2 muỗng cà phê bột gừng. 1/2 trái chanh, xắt lát mỏng. 1 muỗng cà phê bột bắp. 1 trái đào, gọt vỏ và thái lát. ½ quả đào chính thái hạt lựu. 1 quả dưa leo, thái hạt lựu.
Mùa đào chín, tranh thủ nấu những món thơm phức - Ảnh 1.
Cách làm:  Làm tan chảy 2 muỗng cà phê bơ trong chảo lớn trên lửa trung bình thấp, bỏ tỏi vào khuấy đều. Cho gà với muối và hạt tiêu vào, nêm cho vừa ăn. Nấu đến khi gà chín vàng cả 2 mặt, khoảng 15 phút. Lấy gà ra dĩa, để sang một bên.Làm tan chảy 1 muỗng cà phê bơ còn lại trong chảo, bỏ hành tây thái lát vô khuấy đều khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp mật ong, nước tương, gừng, 1 cốc nước  vào. Cho gà vào chảo và đun với lửa lớn. Khi hỗn hợp nước dùng trong chảo sôi, giảm nhiệt độ xuống trung bình thấp, phủ lên mặt gà các lát chanh. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt gà mềm. Gà đã nấu chín bỏ sang dĩa và để nguội. Hòa tan bột bắp với 2 muỗng cà phê nước, khuấy đều. Thêm những lát đào, nấu cho đến khi nước sốt đặc lại, hơi sôi nhẹ. Đổ nước sốt lên đùi gà là có thể dùng được. Khi cho ra đĩa trang trí với đào và dưa leo thái hạt lựu.Súp đào lạnh hạnh nhânNguyên liệu: 2 trái đào chín. 1kg cà chua chín. 2 tép tỏi. 2 củ hành tây tươi. 75 g bánh mì trắng. 2 – 2½ muỗng canh giấm sherry. 2 muỗng canh hạnh nhân. Bánh mì nướng ăn kèm tùy chọn.
Mùa đào chín, tranh thủ nấu những món thơm phức - Ảnh 2.
Cách làm: Cà chua bỏ vỏ, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và nghiền nát. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt và băm nhỏ. Bánh mì trắng cắt nhỏ. Cho hành tây, cà chua, tỏi trong một bát lớn. Thêm bánh mì trắng và thêm muối, hạt tiêu, giấm sherry và một vài muỗng canh dầu ô liu. Trộn bằng tay và nhấn hỗn hợp để ra các loại nước ép. Bọc kín lại và để lạnh, ướp trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm.Đặt hỗn để lạnh vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Nêm nếm và điều chỉnh các gia vị cần thiết. Bạn có thể cần thêm một chút giấm. Đào rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho hạnh nhân vào một cái chảo lớn trên lửa vừa và rang đều tay cho đến khi có mùi thơm và ngả vàng. Cho hạnh nhân và đào vào hỗn hợp súp, bọc kín lại và cho vào tủ lạnh cho tới khi thật sự lạnh thì lấy ra và thưởng thức. Khi ăn rắc rau thơm xắt nhỏ, phun chút dầu ô liu và rượu lên trên cùng. Ăn kèm bánh mỳ nướng.Kem đào mật ongNguyên liệu: Đào tươi: 4 trái lớn, chín. Mật ong: 6 muỗng canh. Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê. Muối: ¼ muỗng cà phê. Sữa chua: 2 hũ. Tinh chất vani: ½ muỗng cà phê. Hạnh nhân (hoặc hạt óc chó vụn): 3 muỗng cà phê.
Mùa đào chín, tranh thủ nấu những món thơm phức - Ảnh 3.
Cách làm: Bật trước lò nướng ở ở nhiệt độ 190 độ C. Đào rửa sạch, gọt vỏ, rửa đào trong nước muối loãng rồi để ráo, cắt thành những miếng vừa ăn, sau đó xếp đào lên khay nướng, rưới đều 2 muỗng canh mật ong và nướng trong 30 - 45 phút. Trong lúc đợi đào chín, trộn đều mật ong, sữa chua, nước cốt chanh trong 1 cái tô. Đợi đào nguội thì cho vào tô hỗn hợp sữa chua, dùng muỗng nhẹ nhàng đảo đều để chúng hòa quyện với nhau. Sau đó đổ vào khuôn, để đông từ 6 - 8 tiếng là có thể dùng được. Khi ăn có thể cắt đô trái đào, khoét bỏ hạt, rồi dùng muôi múc kem để múc 1 scoop kem vào nửa trái đào, rắc hạnh nhân và thưởng thức.