12:04 03/01/2023

“Mua may bán đắt” đầu năm, cổ phiếu tăng giá ào ạt, bất động sản, xây dựng hạ tầng kịch trần

Kim Phong -

VN-Index chốt phiên sáng giao dịch đầu tiên của năm 2023 tăng 1,63% với 21 mã kịch trần và cả trăm mã khác tăng vượt 2%. Thanh khoản phục hồi khá tốt với 4.591 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn, mức cao nhất 7 phiên gần đây...

Xếp theo giá trị khớp lệnh, nhiều cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt đã tăng giá mạnh, thậm chí còn kịch trần.
Xếp theo giá trị khớp lệnh, nhiều cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt đã tăng giá mạnh, thậm chí còn kịch trần.

VN-Index chốt phiên sáng giao dịch đầu tiên của năm 2023 tăng 1,63% với 21 mã kịch trần và cả trăm mã khác tăng vượt 2%. Thanh khoản phục hồi khá tốt với 4.591 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn, mức cao nhất 7 phiên gần đây.

Dĩ nhiên quy mô giao dịch nói trên vẫn chưa phải là ấn tượng, thậm chí còn là thấp, nhưng ít nhất cũng cho thấy đang có hoạt động mua bán “lấy may” đầu năm. Quả thực thị trường khởi động từ từ đi lên, nhưng khá vững và liên tục. Nhóm cổ phiếu blue-chips giữ nhiệt, nhưng các cổ phiếu vừa và nhỏ mới là nhóm hưởng lợi.

Cổ phiếu bất động sản, xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng liên quan tăng giá cực nóng sáng nay. Nhóm kịch trần có DIG, LCG, VCG, FCN, DRH... Nhóm vật liệu có NKG, HSG cũng hết biên độ, các mã xi măng như BCC, HT1 cũng tăng rất cao.

Ngoài ra các cổ phiếu liên quan đến thị trường Trung Quốc như thực phẩm, thủy sản, thịt lợn.. cũng mạnh mẽ. DCB tăng kịch trần, BAF tăng 3,54%, ASM, ACL... kịch trần.

Với độ rộng rất tích cực nhờ 296 mã tăng/84 mã giảm trại HoSE, hầu hết các nhóm cổ phiếu đều có mã tăng giá mạnh. Ngoài 21 mã tăng kịch trần, thêm 130 mã khác tăng từ 2% trở lên. HoSE có 10 cổ phiếu đạt thanh khoản trên 100 tỷ đồng khớp lệnh thì 7 mã tăng trên 4%.

Rổ VN30 đóng góp 15 cổ phiếu tăng với biên độ trên 2%, trong đó dẫn đầu là VRE tăng 6,46%, PDR tăng 6,25%, HPG tăng 5,28%, SSI tăng 4,52%. Chỉ có 2 mã trong rổ này giảm là VHM giảm 0,1%, VJC giảm 0,18% và MSN tham chiếu. VN30-Index chốt phiên sáng đang tăng 1,83%. Tuy vậy các trụ kéo VN-Index lại không hẳn là nhóm trên, mà là BID, GAS, TCB, VCB, MBB.

VN-Index vẫn neo cao trong những phút cuối phiên sáng.
VN-Index vẫn neo cao trong những phút cuối phiên sáng.

Lực cầu chính sáng nay đến từ nhà đầu tư trong nước, trong khi khối ngoại vẫn còn nghỉ Tết. Tổng giá trị mua vào ở HoSE của nhà đầu tư nước ngoài mới là 365,9 tỷ đồng, chiếm khoảng 8% giao dịch sàn. Mức mua này cũng là tốt nhất trong 4 phiên sáng trở lại đây. Phía bán chỉ khoảng 218,2 tỷ đồng, tương ứng mua ròng 147,7 tỷ đồng.

Nhà đầu tư trong nước “xuống tiền” ngày đầu năm và thị trường bật tăng mạnh mẽ là một khởi đầu tốt từ góc độ “tâm linh”. Thanh khoản cũng quay trở lại giai đoạn bình thường sau tuần cuối năm 2022 sụt giảm chóng mặt. Đây là tín hiệu tích cực nhất vì dòng vốn quay lại mua đẩy giá lên tạo sóng tăng trang ngập bảng điện. Chẳng hạn trong 84 cổ phiếu giảm giá ở HoSE, không có mã nào bị bán tháo với thanh khoản đáng chú ý. Giao dịch nhiều nhất là HBC giảm 0,76% với thanh khoản 36,1 tỷ đồng, GEG giảm 2,5% thanh khoản 16,8 tỷ, CTF giảm 1,06% giao dịch 14,3 tỷ.

Nhịp mua đẩy giá trên diện rộng này thể hiện tâm lý khá mạnh mẽ và hưng phấn. Dĩ nhiên thanh khoản vẫn chỉ ở mức thấp, nhưng rõ ràng người bán cũng chưa xả hàng nhiều. VN-Index đạt đỉnh cao nhất lúc 11h10 tăng 1,98% tương đương xấp xỉ 20 điểm và kết phiên tăng 1,63% tương đương 16,41 điểm. Như vậy những phút cuối thị trường chỉ chững lại, áp lực bán chưa gia tăng để khiến thị trường lùi bước rõ rệt.

Mặt khác, dòng tiền gia tăng sáng nay tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt khá rõ. Top 20 thanh khoản sàn HoSE (chiếm 53,2% tổng giao dịch) tập trung nhiều mã nhóm tài chính ngân hàng chứng khoán, bất động sản, vật liệu và xây dựng. Kkhông hẳn các cổ phiếu này có tỷ trọng vốn hóa cao – đáng kể nhất chỉ có HPG, VRE và VPB – nhưng khả năng thu hút dòng vốn vượt trội.