16:59 09/11/2018

Mường Khương, chợ họp trong sương

Tường Bách

Ngày cuối tuần, khi phố huyện vẫn chìm trong sương giá, chợ phiên nơi lưng trời đã tấp nập người mua, kẻ bán. Chợ phiên chỉ họp một lần mỗi tuần, vào các ngày Chủ nhật.


Nơi đó là Mường Khương với những bản làng người dân tộc Mông, Nùng, Dao, Tu Dí, Pa Dí… bình yên dưới chân núi Cô Tiên. Đi giữa Mường Khương trong buổi sớm, người ta có cảm giác thật thư giãn, dễ chịu. Giữa những ngọn núi cao chót vót, những cây sa mu vươn thẳng giữa bầu trời. Mường Khương không ồn ào phố xá, ngay cả khu vực huyện lỵ cũng lặng lẽ yên bình.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 1.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 2.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 3.

Ảnh: sưu tầm internet

Tại những phiên chợ vào sáng sớm tinh mơ Chủ nhật mỗi tuần, đồng bào vùng cao từ khắp các thôn, bản trong huyện mang các sản vật đến để trao đổi, buôn bán. Góc này là su su, bắp cải, cải xoong xanh mướt; góc kia là can rượu ngô Cốc Ngù thơm nồng, bao gạo Séng Cù trắng ngần hay chai tương ớt Mường Khương tươi đỏ; góc khác lại là gà đồi, lợn Mán...Dạo qua góc ẩm thực, bạn sẽ bị chinh phục bởi mùi hương thơm phức tỏa ra từ chảo thắng cố, từ bát phở vùng cao nghi ngút, xiên cá nướng, xiên thịt treo hay xiên lạp xường còn thơm mùi khói... Tất cả đều sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong bạn, để rồi mỗi khi cảm nhận khí lạnh sương sớm là lòng lại thôi thúc một mong muốn lên đường.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 4.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 5.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 6.

Ảnh: sưu tầm internet

Bên trong dãy hàng ăn, phía cuối chợ, những chảo thắng cố bốc hơi nghi ngút cùng những bát rượu ngô đặc sản Cốc Ngù rót ra thơm lừng. Những vạt hàng xén, hàng thổ cẩm rực rỡ sắc màu. Những chị bán lù cở xếp từng chồng cao ngất giữa chợ. Người dân xuống chợ không chỉ để mua bán. Bên bát rượu ngô, bên hơi thuốc lào, họ hỏi thăm nhau chuyện ruộng nương, nhà cửa, rồi chuyện con cái, dựng vợ, gả chồng. Trai gái xuống chợ làm quen, tìm hiểu, tâm sự, tự tình.
Quanh trung tâm huyện Mường Khương, hầu như nhà nào cũng có một vài lồng chim họa mi treo trước cửa. Tiếng chim hót líu lo vang khắp phố núi buổi sớm mai, vùng cao Mường Khương cũng vì vậy mà thêm phần độc đáo, vui tươi. Đàn ông Mông ở Mường Khương thường khoe những chú chim hót hay, chọi giỏi. Chả thế mà, lên Mường Khương vào các ngày chợ, dọc nẻo đường vắt vẻo lưng chừng núi, dễ bắt gặp hình ảnh những người đàn ông xách lồng chim đi "chơi chợ".
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 7.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 8.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 9.
Mường Khương, chợ họp trong sương - Ảnh 10.

Ảnh: sưu tầm internet

Phiên chợ ngập tràn sắc màu của thổ cẩm, của ớt chín, của những tấm mía xương gà mềm ngọt và những chú lợn đen. Nhấp một ngụm rượu ngô, thấy vị ngọt cay trên môi, du khách hòa mình vào cái mênh mang của đất trời mà thấy mình thì không hề lạc lõng.