12:31 04/02/2019

Mỹ bộc lộ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela

An Huy

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng can thiệp quân sự vào Venezuela là "một lựa chọn"

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng can thiệp quân sự vào Venezuela là "một lựa chọn", trong bối cảnh phương Tây gia tăng sức ép nhằm buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức. Nga - một đồng minh quan trọng của Caracas - lên tiếng cảnh báo Mỹ không nên có "sự can thiệp mang tính phá hoại" đối với Venezuela.

Xuất hiện trong một chương trình phát sóng ngày Chủ Nhật của đài CBS, ông Trump cho biết Washington đang cân nhắc khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela.

"Chắc chắn, đó là một trong số những lựa chọn", Trump nói, và cho biết thêm rằng cách đây 3 tháng, ông Maduro đã đề nghị có một cuộc gặp với ông. "Tôi đã từ chối đề nghị đó, vì chúng tôi đang có sự khác biệt quan điểm quá lớn trong quá trình đang diễn ra này".

Tình hình chính trị ở Venezuela đang ngày càng trở nên phức tạp. 

Cách đây hơn một tuần, thủ lĩnh phe đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Juan Guaido, tự phong là Tổng thống lâm thời. Mỹ và nhiều nước phương Tây khác đã công nhận ông Guaido, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Venezuela ủng hộ ông Maduro.

Mỹ bộc lộ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela phát biểu trước các binh sỹ nước này trong một cuộc tập trận ngày 3/2 - Ảnh: Reuters.

Để gây sức ép lên ông Maduro, chính quyền ông Trump tuần trước công bố các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn dầu lửa quốc gia PDVSA của Venezuela nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Caracas.

Giới thạo tin nói rằng, theo đề nghị của Mỹ, Anh không cho Chính phủ ông Maduro rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD đang gửi trong hầm vàng ở London. 

Cũng theo nguồn thạo tin, do cảnh báo trừng phạt từ Mỹ, Caracas không thể vận chuyển số vàng 20 tấn đang giữ trong hầm vàng trong nước ra nước ngoài.

Theo hãng tin Reuters, phản ứng sau tuyên bố ngày 3/2 của ông Trump, Nga kêu gọi kiềm chế. "Mục đích của cộng đồng quốc tế nên là giúp đỡ Venezuela, chứ không phải là sự can thiệp mang tính phá hoại vào nước này", ông Alexander Shchetinin, Vụ trưởng Vụ Mỹ Latin thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nói với hãng tin Interfax.

Pháp và Áo ngày 3/2 tuyên bố sẽ công nhận ông Guaido là Tổng thống chính danh của Venezuela nếu ông Maduro không chấp nhận lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) về tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống tự do và bình đẳng.

"Chúng tôi không chấp nhận tối hậu thư từ bất kỳ ai", ông Maduro nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Antena 3 của Tây Ban Nha. "Tôi từ chối tổ chức bầu cử bây giờ. Sẽ có bầu cử vào 2024. Tôi chẳng quan tâm đến châu Âu nói gì".

Ông Guaido, 35 tuổi, được xem là thổi một luồng sinh khí mới vào phe đối lập vốn phân tán và yếu ớt trước đó của Venezuela. Hôm Chủ Nhật, hàng chục nghìn người Venezuela đã đổ ra đường ở nhiều thành phố của nước này để phản đối ông Maduro và ủng hộ ông Guaido.

Tôi từ chối tổ chức bầu cử bây giờ. Sẽ có bầu cử vào 2024. Tôi chẳng quan tâm đến châu Âu nói gì.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Phe ông Guaido đang lên kế hoạch nhận một lượng hàng viện trợ lớn là thực phẩm và thuốc men do Mỹ và nhiều tổ chức khác cung cấp cho Venezuela - nguồn thạo tin cho hay. 

Tuy nhiên, chưa rõ liệu Chính phủ của ông Maduro - vốn phủ nhận thông tin cho rằng Venezuela đang ở trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo - có cho phép nhận viện trợ.

Phát biểu ngày Chủ Nhật, ông Maduro hứa sẽ giữ vững hòa bình cho Venezuela, nhưng không có sự phản hồi cụ thể nào đối với những tuyên bố của ông Trump.

"Sẽ luôn có hòa bình ở Venezuela, và chúng tôi sẽ đảm bảo nền hòa bình này", ông Maduro nói trên truyền hình quốc gia.