16:30 06/04/2016

Mỹ chặn vụ sáp nhập 160 tỷ USD của hai hãng dược

Thăng Điệp

Thương vụ Pfizer-Allergan được xem là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay nhằm mục đích trốn thuế

Trước đây, Pfizer cho biết, thuế suất thuế doanh nghiệp của hãng sẽ giảm
 xuống mức khoảng 17-18% nếu hãng thâu tóm được Allergen, từ mức khoảng 
25% - Ảnh: Reuters.<br>
Trước đây, Pfizer cho biết, thuế suất thuế doanh nghiệp của hãng sẽ giảm xuống mức khoảng 17-18% nếu hãng thâu tóm được Allergen, từ mức khoảng 25% - Ảnh: Reuters.<br>
Tập đoàn dược phẩm Pfizer ngày 5/4 đã nhất trí chấm dứt thỏa thuận trị giá 160 tỷ USD về mua lại hãng Allergan, đánh dấu một chiến thắng lớn cho nỗ lực của Tổng thống Mỹ Barack Obama về ngăn chặn các vụ sáp nhập doanh nghiệp nhằm mục đích trốn thuế.

Theo hãng tin Reuters, quyết định trên được Pfizer đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố quy định mới nhằm ngăn chặn hoạt động trốn thuế, né thuế của các công ty.

Trước đó, thương vụ Pfizer-Allergan được xem là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay nhằm mục đích trốn thuế. Một khi thâu tóm được Allergan, Pfizer sẽ giảm mạnh được số thuế phải đóng bằng cách giữ lợi nhuận ở Ireland, nơi Allergan đăng ký kinh doanh.

Mặc dù không hề nhắc đến tên Pfizer là Allergan, quy định mới mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra có một điều khoản nhằm vào đặc điểm của vụ sáp nhập giữa hai hãng này. Đó là việc Allergan trước đây từng thâu tóm nhiều công ty khác.

Thương vụ Pfizer-Allergan đổ bể được xem là một thắng lợi cho ông Obama trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống.

Ngày 5/4, ông Obama gọi hoạt động trốn thuế trên toàn cầu là một “vấn đề lớn”, đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ hành động để ngăn chặn các công ty Mỹ trốn thuế bằng cách giữ lợi nhuận ở nước ngoài thay vì chuyển về nước.

“Động thái của Bộ Tài chính sẽ khiến việc lợi dụng lỗ hổng thuế doanh nghiệp này trở nên khó thực hiện hơn. Tuy nhiên, chỉ Quốc hội mới có thể lấp lỗ hổng đó”, ông Obama nói.

Theo nguồn tin thân cận, Pfizer lo ngại vụ sáp nhập với Allergan sẽ vi phạm quy định mới của Bộ Tài chính Mỹ, bởi vậy đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận dù phải trả cho Allergan tới 400 triệu USD để phá hợp đồng.

Giá cổ phiếu của Pfizer niêm yết tại thị trường New York đã tăng 2% khi chốt phiên giao dịch ngày 5/4 sau khi có tin thương vụ đổ vỡ. Trong khi đó, giá cổ phiếu Allergan giảm 14,8%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014.

Trước đây, Pfizer cho biết, thuế suất thuế doanh nghiệp của hãng sẽ giảm xuống mức khoảng 17-18% nếu hãng thâu tóm được Allergen, từ mức khoảng 25%. Việc giảm thuế này đồng nghĩa với khoản tiết kiệm hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Đây không phải là lần đầu tiên quy định về thuế được siết chặt của Mỹ khiến một thương vụ sáp nhập thất bại.

Vào năm 2014, công ty dược AbbVie đã phải từ bỏ vụ mua lại trị giá 55 tỷ USD nhằm vào công ty Shire Plc đăng ký ở Ireland sau khi chính quyền Obama tăng cường các biện pháp chống trốn, né thuế. Khi đó, AbbVie đã phải trả 1,6 tỷ USD để phá hợp đồng.