11:40 21/11/2017

Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách tài trợ khủng bố

Bình Minh

Một động thái có khả năng thổi bùng căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng

Binh sỹ Triều Tiên trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.
Binh sỹ Triều Tiên trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đưa Triều Tiên quay trở lại danh sách các nhà nước tài trợ chủ nghĩa khủng bố, theo đó cho phép Mỹ tung thêm lệnh trừng phạt và có khả năng thổi bùng căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo tin từ Reuters, ông Trump nói rằng Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên vào ngày 21/11.

Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau chuyến thăm 5 nước châu Á trong vòng 12 ngày của ông Trump, chuyến thăm mà vấn đề Triều Tiên là một vấn đề chính trong các cuộc thảo luận.

"Ngoài việc đe dọa thế giới bằng khả năng hủy diệt của vũ khí hạt nhân, Triều Tiên liên tục hậu thuẫn các hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo Mỹ nói việc đưa Triều Tiên vào danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố sẽ mở đường cho việc "áp thêm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên và những người liên quan, theo đó đẩy mạnh chiến dịch gia tăng sức ép đối với Triều Tiên".

Ông Trump cũng nói rằng đây là một việc lẽ ra đã phải thực hiện từ lâu - một sự ngầm chỉ trích chính sách của các chính quyền tiền nhiệm đối với Bình Nhưỡng.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 20/11 nói rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử tên lửa trong năm nay để cải thiện năng lực tên lửa tầm xa và gia tăng đe dọa đối với nước Mỹ.

Giới phân tích cho rằng động thái của Mỹ chỉ có ý nghĩa biểu tượng, vì Triều Tiên vốn đã chịu lệnh trừng phạt siết chặt của Mỹ. Ngoài Triều Tiên, hiện chỉ có 3 quốc gia khác bị Mỹ đưa vào danh sách các nhà nước tài trợ khủng bố, gồm Iran, Sudan và Syria.

Theo một số chuyên gia, Triều Tiên không đáp ứng tiêu chuẩn một nhà nước tài trợ khủng bố, bởi việc liệt một quốc gia vào danh sách này đòi hỏi phải có bằng chứng cho thấy nước đó "liên tục cung cấp sự hỗ trợ cho các hành động khủng bố quốc tế".

Bởi vậy, một quan chức tình báo Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính nói động thái của ông Trump có thể gây tác dụng ngược, nhất là xét đến cơ sở thiếu chắc chắn của việc đưa Triều Tiên vào danh sách. Theo vị này, Bình Nhưỡng có thể đáp trả bằng một số cách, bao gồm thực hiện thêm những vụ thử hạt nhân và tên lửa mới.

Chưa kể, động thái này có thể cản trở những nỗ lực của Washington nhằm lôi kéo sự hợp tác của Trung Quốc trong việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. Ngoài ra, trong bất kỳ trường hợp nào, động thái của Mỹ cũng không giúp ích cho việc mở đường đối thoại với Triều Tiên.

Trước đây, Triều Tiên từng bị Mỹ đưa vào danh sách tài trợ khủng bố vào năm 1987, sau khi Bình Nhưỡng bị cáo buộc gây ra vụ đánh bom một chuyến bay của hãng Korean Air khiến 115 người trên máy bay thiệt mạng. Chính quyền Tổng thống George W. Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này vào năm 2008 để đổi lấy bước tiến trong cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù vậy, động thái của ông Trump đã nhận được sự ủng hộ của cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

"Tôi hoan nghênh và ủng hộ động thái này, bởi làm như vậy là gia tăng sức ép đối với Triều Tiên", hãng thông tấn Kyodo dẫn lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 21/11.Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thì bày tỏ hy vọng cách làm của Mỹ sẽ đóng góp vào tiến trình giải trừ hạt nhân một cách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.