Mỹ hứa tiếp tục là đồng minh của Philippines

Bình Minh

24/10/2016, 17:40

Một nhà ngoại giao nói Tổng thống Duterte “đã rút lại” những tuyên bố về việc chia tách với Mỹ

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, tại Manila ngày 24/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, tại Manila ngày 24/10 - Ảnh: Reuters.<br>

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ phụ trách khu vực châu Á ngày 24/10 đã trấn an Philippines rằng Washington vẫn là đồng minh đáng tin cậy, và ủng hộ mối quan hệ nảy nở của Manila với Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo tin từ Reuters, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, cũng cảnh báo rằng mối quan ngại gia tăng về chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Philippines là “không có lợi cho hoạt động kinh doanh”.

Ông Russel là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Manila sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tuần trước đưa ra tuyên bố gây sốc rằng Manila “ly thân” với Washington và thay vào đó liên kết với Bắc Kinh.

Giải thích về tuyên bố của ông Duterte nói “tạm biệt nước Mỹ”, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm thứ Bảy vừa rồi nói Mỹ vẫn là “người bạn thân thiết nhất” của Philippines, nhưng Manila muốn thoát khổi “suy nghĩ phụ thuộc và lệ thuộc” vào Mỹ và thúc đẩy mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia khác.

Phát biểu trước báo giới ngày 24/10 sau cuộc gặp với ông Yasay, ông Russel nói rằng ông Duterte “đã rút lại” những tuyên bố về việc chia tách với Mỹ.

Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói Washington ủng hộ đối thoại và đàm phán trực tiếp giữa Philippines và Trung Quốc. “Bởi vậy, sẽ là một sai lầm nếu nghĩ rằng mối quan hệ được cải thiện giữa Manila và Bắc Kinh khiến Mỹ gánh chịu thiệt hại”, ông Russel phát biểu.

“Chúng tôi không muốn các quốc gia phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Russel nói.

Mặc dù vậy, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines, ông Russel đã bày tỏ lo ngại về “sự tiếp diễn của những tuyên bố và phát biểu gây tranh cãi, cùng môi trường bất ổn xung quanh những dự định của Philippines đã tạo ra sự sửng sốt đối với một số quốc gia”.

“Đây không phải là một xu hướng tích cực”, nhà ngoại giao Mỹ phát biểu.

Tổng thống Duterte đã tỏ rõ thái độ bực dọc trước sự chỉ trích của Mỹ nhằm vào chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng mà ông khởi xướng.

Ông Russel nói Mỹ ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Philippines, nhưng quy trình pháp lý và nhân quyền cần được tôn trọng.

“Những bất ổn gia tăng xung quanh vấn đề này và các vấn đề khác là không có lợi cho hoạt động kinh doanh”, ông Russel cảnh báo. “Đây là một khu vực có mức độ cạnh tranh rất cao”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy