21:12 12/05/2017

Mỹ-Trung nhất trí mở cửa thị trường thịt bò, tài chính cho nhau

Thăng Điệp

Đây là kết quả hữu hình đầu tiên của cuộc đàm phán thương mại sau khi ông Trump và ông Tập gặp nhau

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Florida, Mỹ hồi tháng 4 - Ảnh: Reuters.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Florida, Mỹ hồi tháng 4 - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí mở rộng thương mại về thịt bò và thịt gà, song song với gia tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các công ty tài chính, như một phần của kế hoạch nhằm giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc - Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ngày 11/5.

Theo tin từ Reuters, các thỏa thuận trên là kết quả hữu hình đầu tiên của cuộc đàm phán thương mại bắt đầu vào tháng trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp tại Florida để bàn về hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí rằng Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò từ Mỹ muộn nhất từ ngày 16/7. Tới thời điểm đó, Mỹ sẽ ban bố quyết định cho phép nhập khẩu thịt gà đã được chế biến vào Mỹ.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh sẽ cho phép các dịch vụ thanh toán thẻ của Mỹ bắt đầu quy trình cấp phép ở Trung Quốc. Đây là lĩnh vực mà hệ thống UnionPay hiện đang nắm độc quyền tại thị trường này. Ngoài ra, các công ty nước ngoài ở Trung Quốc cũng được phép cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, Trump tuyên bố sẽ đặt dấu chấm cho những hoạt động thương mại của Trung Quốc và các quốc gia khác mà ông cho là gây bất bình đẳng cho Mỹ.

Cuộc đàm phán Mỹ-Trung là động thái mới nhất trong loạt hành động của Trump kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 nhằm thay đổi quan hệ thương mại quốc tế của Mỹ.

“Cách làm này chắc chắn sẽ giúp chúng ta cắt giảm thâm hụt thương mại”, ông Ross nói. “Cứ chờ xem rồi các bạn sẽ thấy”.

Theo vị Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, đến cuối năm nay, các thỏa thuận đã đạt được sẽ có ảnh hưởng đến thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Mỹ cũng đã phát tín hiệu muốn xuất khẩu thêm khí hóa lỏng (LNG) sang Trung Quốc, nói rằng Trung Quốc có thể đàm phán bất kỳ dạng hợp đồng nào, bao gồm hợp đồng dài hạn, với các nhà cung cấp của Mỹ.

Hiện chưa rõ những thỏa thuận mới này sẽ giúp gia tăng kim ngạch thương mại song phương Mỹ-Trung thêm bao nhiêu.

Năm ngoái, Trung Quốc dỡ bỏ có điều kiện lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ, nhưng hầu như chưa nhập thịt bò từ Mỹ kể từ đó. Lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ đã được Trung Quốc áp dụng vào năm 2003 sau một vụ phát hiện virus gây bệnh bò điên ở bang Washington.

Đến nay, các hãng thẻ Visa và MasterCard vẫn chưa được cấp phép độc lập để hoạt động ở Trung Quốc, bất chấp một phán quyết vào năm 2012 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) yêu cầu Bắc Kinh mở cửa lĩnh vực này.