15:10 24/02/2010

Nâng cấp huyện Chí Linh (Hải Dương) thành thị xã

Chí Linh nằm án ngữ trên đường giao thông thủy, bộ từ biên giới phía Bắc về Hà Nội

Sông Lục Đầu Giang (Chí Linh, Hải Dương).
Sông Lục Đầu Giang (Chí Linh, Hải Dương).
Chính phủ đã ban hành nghị quyết thành lập thị xã Chí Linh, thuộc tỉnh Hải Dương, trên cơ sở toàn bộ 28.202,78 ha diện tích tự nhiên và 164.837 nhân khẩu của huyện Chí Linh.

Theo nghị quyết, sẽ thành lập 8 phường thuộc thị xã Chí Linh trên cơ sở một số xã, thị trấn của huyện Chí Linh cũ, gồm các phường: Phả Lại, Văn An, Chí Minh, Sao Đỏ, Thái Học, Cộng Hòa, Hoàng Tân và Bến Tắm.

Như vậy, sau khi thành lập, thị xã Chí Linh có 20 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 8 phường mới thành lập và 12 xã: Hoàng Hoa Thám, Lê Lợi, Hoàng Tiến, Kênh Giang, Văn Đức, An Lạc, Tân Dân, Đồng Lạc, Bắc An, Cổ Thành, Nhân Huệ, Hưng Đạo).

Chí Linh là vùng đất nổi tiếng bởi địa linh nhân kiệt, bởi vị trí địa lý đặc biệt, nằm án ngữ trên đường giao thông thủy, bộ từ biên giới phía Bắc về Hà Nội. Địa danh này gắn với nhiều nhân vật lịch sử và anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Duệ, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thái Học...

Chí Linh nằm trong vùng tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có đường giao thông thuận lợi.

Chí Linh có phong cảnh đẹp và nhiều di tích lịch sử từ cấp địa phương đến cấp quốc gia. Trong đó có thể kể đến: Chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc, đền Cao, đền Chu Văn An, chùa Thanh Mai, đền Bà Chúa Sao sa, đền Mẫu Sinh. Các di tích danh thắng và cảnh trí thiên nhiên như núi Nam Tào, Bắc Đẩu, sông Lục Đầu Giang,... tạo thành cụm du lịch lớn của tỉnh, bên cạnh các di tích lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên còn có sân golf Ngôi sao Chí Linh. Hàng năm có nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan du lịch.

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Chí Linh phát triển khá nhanh về mọi mặt, đến nay nhiều tiêu chí đã đạt tiêu chuẩn đô thị loại 4. Với tiềm năng và lợi thế cùng với xu thế phát triển chung của tỉnh và cả nước, huyện Chí Linh có đủ các điều kiện để nâng cấp thành thị xã.

Phương Mai (Chinhphu.vn)