16:10 05/06/2017

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục

Hải Hà

Mức độ tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục do nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung

EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong một số ngày gần đây, tình hình nắng nóng cao điểm đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh thành phố ở miền Bắc và miền Trung, đa số các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức 33-35 độ C, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ C. Điều này đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết, số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia cho thấy, ngày 1/6/2017 công suất tiêu thụ điện đạt mức 29306 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh, đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.

Chỉ so ngay với ngày trước đó 31/5/2017 thì công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1/6 đã tăng hơn 1000 MW, tức là tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống; còn nếu so với trước đây 1 tuần thì công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2600 MW, tức là lớn hơn  công suất của cả nhà máy thủy điện Sơn La (NM thủy điện lớn nhất Đông Nam Á).

Nếu chỉ xét riêng đối với hệ thống điện miền Bắc thì cũng ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử: công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc ngày 1/6 đạt mức 13141 MW và sản lượng tiêu thụ điện là gần 275 triệu kWh. Nếu so với ngày chỉ 1 tuần trước đây thì công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và sản lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, tình hình nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và miền Trung từ nay đến 4/6 sẽ tiếp tục gia tăng, cá biệt có một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 39-40 độ. Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao.

Với mức độ tiêu thụ điện tăng cao đột biến cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống điện.

Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.